Hướng dẫn cách kiểm tra và xóa nợ xấu Home Credit

Hướng dẫn cách kiểm tra và xóa nợ xấu Home Credit
Hướng dẫn cách kiểm tra và xóa nợ xấu Home Credit

Kiểm tra nợ xấu là việc bạn nên làm khi nhận thấy bản thân không thể chi trả hoặc quên thanh toán khoản vay ngân hàng như đúng hạn. Bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách kiểm tra và xóa nợ xấu Home Credit một cách chi tiết nhất.

Nợ xấu là điều không ai mong muốn nhưng sự biến động không ngừng của nền kinh tế cũng như những ảnh hưởng của dịch Covid -19 vừa qua đã tác động ít nhiều đến tài chính của nhiều khách hàng. 

Sơ lược về Home Credit

Home Credit là tập đoàn tài chính được thành lập vào năm 1997. Cho đến nay, tập đoàn này đã có hơn 20 năm hoạt động với thị trường mở rộng gần 20 quốc gia. Số lượng khách hàng của Home Credit cũng ngày một gia tăng. Theo ước tính, đến năm 2019, Home Credit có hơn 80 triệu khách hàng đang sử dụng các dịch vụ vay vốn.

Home Credit chạm chân đến thị trường tài chính Việt Nam vào năm 2009. Sau 11 năm hoạt động, đã có hơn 7000 điểm giao dịch trải khắp cả nước. Home Credit đang trở thành một công ty tài chính lớn, giúp hàng triệu khách hàng vượt qua khó khăn về tài chính nhờ các dịch vụ vay vốn.

Nợ xấu Home Credit là gì?

Nợ xấu Home Credit được hiểu là việc khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản vay với  công ty tài chính Home Credit khi đã đến hạn thanh toán. Cũng giống như nợ xấu ngân hàng, nợ xấu Home Credit cũng được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC với 5 nhóm khác nhau theo thứ tự tăng dần. Nhóm 1 là nhóm nợ thấp nhất áp dụng cho những khách hàng chậm thanh toán dưới 10 ngày tính từ ngày phải thanh toán được ghi trong hợp đồng. Tương tự, với những khách hàng nợ xấu ở nhóm 5 đồng nghĩa với việc đã chậm thanh toán trên 360 ngày.

Nợ xấu có vay được tiền tại Home Credit?

Theo quy định hiện hành, những khách hàng nợ trong nhóm 1 và 2 có thể vay vốn tại bất kì ngân hàng hay công ty tài chính nào. Những khách hàng nợ xấu ở nhóm 3 trở lên không được phép vay vốn khi chưa thanh toán hết nợ và chưa đủ thời gian 5 năm để xóa nợ xấu.

Nợ xấu Home Credit
Nợ xấu Home Credit

Như vậy, tại Home Credit, những khách hàng nợ nhóm 1 và nhóm 2 có thể vay vốn dưới nhiều hình thức khác nhau như vay thế chấp, vay tín chấp, trả góp,….

Kiểm tra nợ xấu tại Home Credit

Việc kiểm tra nợ xấu tại Home Credit sẽ giúp bạn biết được nhóm nợ của mình cũng như có thể lên kế hoạch sớm nhất để thanh toán khoản nợ. Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra nợ xấu, bạn có thể tham khảo một trong số các cách dưới đây:

  • Kiểm tra trên hệ thống CIC: Hệ thống CIC là tên gọi tắt của Trung tâm Tín dụng Quốc gia. Tại đây, mọi thông tin về các khoản nợ của khách hàng sẽ được cập nhật. Hệ thống sẽ cập nhật hàng tháng vì vậy bạn có thể kiểm tra một cách sớm nhất để biết mình có thuộc nhóm nợ xấu hay không và thuộc nhóm nợ xấu nào.
  • Kiểm tra trực tiếp tại Home Credit: Khách hàng có thể đến trực tiếp chi nhánh của Home Credit để kiểm tra về gói vay và khoản nợ của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách gọi đến tổng đài của Home Credit, trao đổi trực tiếp nhân viên của công ty. Đội ngũ nhân viên sẽ giúp bạn kiểm tra và thông báo đến bạn những thông tin về khoản vay.
  • Kiểm tra trên hợp đồng vay vốn: Cách nhanh nhất để biết mình có thuộc nhóm nợ xấu hay không đó là kiểm tra thời hạn thanh toán trên hợp đồng giữa hai bên. Bạn hãy kiểm tra thông tin trên hợp đồng để biết chính xác ngày phải thanh toán khoản vay với ngân hàng. Nếu tại thời điểm kiểm tra đã quá với thời hạn thanh toán thì bạn đã thuộc nhóm nợ xấu. Bạn có thể tính số ngày chậm thanh toán của mình để đối chiếu xem mình thuộc nhóm nợ xấu nào.

Cách xóa nợ trên Home Credit

Cách xóa nợ nhanh nhất tại Home Credit đó là hãy thanh toán khoản nợ đó một cách nhanh nhất. Với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng, bạn hãy cố gắng thanh toán càng sớm càng tốt trước khi thông tin cập nhật lên hệ thống CIC.

Với trường hợp bạn thanh toán chậm nhưng dưới 10 ngày, khi thanh toán bạn sẽ chịu một khoản phí nhỏ. Tuy nhiên lúc này thông tin chưa cập nhật lên CIC nên sau khi thanh toán nợ bạn sẽ không còn thuộc đối tượng nợ xấu.

Kiểm tra và xóa nợ xấu Home Credit
Kiểm tra và xóa nợ xấu Home Credit

Nếu khách hàng vay vốn đang ở nhóm đối tượng nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì cho dù bạn có thanh toán cho công ty tài chính thì thông tin nợ xấu vẫn sẽ hiển thị trên hệ thống CIC. Khách hàng cần chờ 5 năm tính từ thời điểm thanh toán hoàn tất thì những thông tin nợ xấu mới có thể được xóa. Trong thời gian đó, bạn không được vay vốn tại bất kì ngân hàng, tổ chức tín dung hay công ty tài chính nào.

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra và xóa nợ xấu tại Home Credit mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đang trong nhóm nợ xấu hoặc có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây