Nợ xấu là gì? Phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là gì? Phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng

Nhiều khách khi có nhu cầu vay vốn mới giật mình khi được các tổ chức tài chính thông báo có nợ xấu, không thể vay vốn dưới nhiều hình thức. Vậy nợ xấu thực chất được hiểu như thế nào, có bao nhiêu nhóm nợ xấu ngân hàng hiện nay? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là thuật ngữ quen thuộc mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe đến. Nợ xấu được hiểu là những khoản vay khó đòi hoặc cũng có thể là dạng nợ vượt quá tiêu chuẩn đã thỏa thuận. 

Khi cá nhân, doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng hay bất kì đơn vị tài chính nào sẽ đều có những bản hợp đồng vay vốn với mức thời hạn nhất định tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng thanh toán của khách hàng. Nếu đến hạn thanh toán, khách hàng không hoàn trả số tiền vay hoặc hoàn trả không đủ sẽ được tính là nợ xấu.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Với các tổ chức, đơn vị tài chính ngoài cho khách hàng vay tiền thì việc thu hồi nợ cũng là một vấn đề được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng, quỹ tín dụng, công ty tài chính thì mọi thông tin về khoản vay sẽ được cập nhật lên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (tên gọi tắt CIC).

Phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng

Hiện nay, khách hàng vay vốn sẽ được Trung tâm CIC xếp hạng và đánh giá thành 5 nhóm nợ chính như sau:

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ có khả năng thu hồi được vốn vay và lãi suất đúng hạn.
 • Các khoản nợ trong hạn hợp đồng.
 • Các khoản nợ quá hạn nhưng dưới 10 ngày

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Các khoản nợ được thanh toán từ 10 đến 90 ngày
 • Các khoản nợ được điều chỉnh thời hạn trả nợ từ đầu

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ ngày thứ 91 đến 180 ngày
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ đầu dưới 30 ngày
 • Các khoản nợ đã được miễn hoặc giảm lãi suất do khả năng chi trả của khách hàng không đáp ứng

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ ngày thứ 181 đến 360 ngày
 • Các khoản nợ chờ xử lý
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ 2 lần

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ 3 lần trở lên
 • Các khoản nợ khoanh chờ xử lý

Như vậy, nợ xấu ngân hàng sẽ xảy ra khi người vay vốn không trả ngân hàng đúng hạn, bị CIC xếp vào nhóm nợ từ mức 3 đến mức 5.

Phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng
Phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu ngân hàng ảnh hưởng gì?

Khi bạn có bất kì nhu cầu vay vốn nào tại ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin của bạn, bao gồm cả thông tin cá nhân và thông tin về các khoản vay trước đây. Nếu bạn vi phạm các quy định vay vốn hoặc đang thuộc nhóm nợ xấu thì rất có thể bạn sẽ bị giới hạn mức vay vốn hoặc thậm chí không được phép vay vốn.

Nếu bạn đang nợ ở mức 1 hoặc 2, bạn vẫn có thể được vay vốn khi hoàn tất các khoản nợ xấu hiện tại đồng thời chứng minh được khả năng chi trả của bản thân cho khoản vay mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng tài sản thế chấp để có thể vay vốn dưới dạng thế chấp. Căn cứ vào giá trị của tài sản, ngân hàng sẽ đưa ra mức hỗ trợ vay vốn hợp lý.

Với những khách hàng đang nợ xấu ở mức 3 trở lên, đồng nghĩa với việc bạn không được phép vay vốn dưới bất kì hình thức nào. Thêm vào đó, bạn sẽ cần mất đến 5 năm để có thể xóa nợ trên hệ thống CIC. Như vậy sau 5 năm bạn có thể vay vốn trở lại, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

Lời khuyên để tránh nợ xấu

Trước khi vay vốn ở bất kì hình thức nào, bạn nên xác định rõ số vốn mình muốn vay và khả năng chi trả của bản thân. Thời hạn vay cũng được xem là yếu tố quan trọng để bạn tránh được nợ xấu. Hãy cân nhắc một mức vay hợp lí trong một khoảng thời gian đủ để bạn chi trả cả gốc vay và lãi suất cho ngân hàng.

Bạn cũng nên có kế hoạch sử dụng vốn rõ ràng để chủ động thanh toán với ngân hàng, tránh trường hợp khi đến hạn thanh toán mà bạn chưa có đủ tiền để chi trả. Bạn cũng nên thanh toán sớm trước kì hạn từ 1-2 ngày để có thể hoàn tất thủ tục nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc về nợ xấu ngân hàng và phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng hiện nay. Nếu bạn đang có nguy cơ trong nhóm nợ xấu hay đang nợ xấu ngân hàng cần được xóa nợ có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *