Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?
Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Nhiều khách hàng khi nộp hồ sơ vay vốn thì bị ngân hàng từ chối với lý do vi phạm quy định về nợ xấu, khách hàng đang ở danh sách nợ xấu nhóm 5. Vậy nợ xấu nhóm 5 là gì, nợ xấu nhóm 5 có thể vay vốn không và vay vốn ở ngân hàng nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

Hiện tại có tất cả 5 nhóm nợ xấu theo phân loại của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia, tên gọi tắt là CIC. Nợ xấu nhóm 5 được xem là nhóm nợ xấu cao nhất, đây là nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu hay nói cách khác là nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể bị quá hạn hoặc bị nghi ngờ về khả năng chi trả. Nợ xấu được xếp hạng theo mức độ khác nhau căn cứ vào thời gian chậm thanh toán. 

Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 được coi là nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn cao. Những trường hợp sau đây sẽ được xếp vào nợ xấu nhóm 5:

  • Các khoản nợ quá hạn thanh toán trên 360 ngày.
  • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ nhất quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
  • Khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai theo hạn trả đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
  • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên, kể cả những trường hợp chưa bị quá hạn hay đã quá hạn.

Nợ xấu nhóm 5 có thể vay vốn ngân hàng không?

Theo quy định hiện hành, những trường hợp được xếp vào mức nợ xấu nhóm 5 sẽ không được phép vay vốn tại bất kì ngân hàng nào. Khi khách hàng chậm thanh toán vốn vay với ngân hàng thống CIC sẽ cập nhật thông tin và xếp hạng mức nợ xấu của bạn. Nếu chậm thanh toán 10 ngày, bạn sẽ ở mức nợ xấu nhóm 1, tương tự nếu sau 360 ngày bạn vẫn chưa thể thanh toán khoản vay, mức nợ xấu sẽ thay đổi thành nhóm 5.

Bất kì khách hàng nào khi nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng đều được kiểm tra thông tin trên hệ thống CIC. Những khách hàng nợ xấu mức 1, mức 2 có thể được xem xét vay vốn. Với khách hàng nợ xấu ở nhóm 3 trở lên sẽ không được chấp thuận vay vốn tại ngân hàng.

Với những khách hàng nợ xấu ở nhóm 5, dù bạn đã hoàn trả hết số nợ cũ nhưng chưa đủ thời hạn để xóa thông tin nợ xấu trên CIC thì bạn vẫn sẽ không được chấp thuận vay vốn. Kể cả khi bạn có tài sản thế chấp với ngân hàng hoặc số tiền vay không nhiều cũng sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay vốn.

Nợ xấu nhóm 5 sẽ không thể vay vốn ngân hàng
Nợ xấu nhóm 5 sẽ không thể vay vốn ngân hàng

Hiện nay, vẫn có một số công ty tài chính hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 5 vay vốn với một số vốn nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một mức lãi suất vô cùng lớn và rủi ro cao. Chính vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn vay vốn tại các công ty tài chính.

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là bao lâu?

Hệ thống CIC sẽ cập nhật các thông tin tài chính cũng như các thông tin nợ xấu của khách hàng theo từng tháng. Trong trường hợp bạn đang nợ xấu nhóm 5 với số tiền dưới 10 triệu đồng, bạn có thể hoàn trả số tiền đó với ngân hàng một cách nhanh gọn. Một số ngân hàng cũng sẽ châm chước để bạn được xóa nợ với số nợ dưới 10 triệu đồng đó. Với những khách hàng nợ xấu ở nhóm 5 với khoản nợ lớn và chưa có khả năng chi trả, thời gian để xóa nợ xấu là 60 tháng kể từ khi thông tin được cập nhật.

Như vậy, trong thời gian nợ xấu chưa được xóa, khách hàng sẽ không được phép vay vốn tại bất kì ngân hàng nào.

Phải làm gì khi đang nợ xấu nhóm 5?

Nếu không may bạn đang ở mức nợ xấu nhóm 5, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây để có thể tránh những rủi ro về tài chính sau này:

  • Thông báo đến ngân hàng khả năng trả nợ của bản thân.
  • Cơ cấu lại khoản vay.
  • Trung thực trước các thông tin giao dịch tài chính với nhân viên ngân hàng.
  • Không nên tỏ thái độ bất hợp tác, trốn tránh việc trả nợ hay từ chối các cuộc điện thoại của nhân viên ngân hàng.
  • Lập kế hoạch tài chính, cân đối thu chi để có phương án trả nợ sớm nhất.
  • Đóng lãi suất đầy đủ hàng tháng và ghi nhớ ngày trả nợ.

Sau 1 tháng hoàn trả toàn bộ số nợ với ngân hàng, bạn hãy kiểm tra thông tin trên hệ thống CIC để đảm bảo số dư nợ là 0 đồng.

Trên đây là những thông tin về nợ xấu nhóm 5, thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên hay có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Hi vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn có thêm thông tin để tránh bị nợ xấu ngân hàng và thuận tiện vay vốn khi có nhu cầu.

4.4/5 - (5 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây