Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay vốn ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay vốn ngân hàng được không?
Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay vốn ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 ảnh hưởng như nào và những người đang trong nhóm nợ xấu này có thể vay được vốn ngân hàng? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Theo quy định hiện nay về phân loại các nhóm nợ, nợ xấu thì nợ xấu nhóm 3 được gọi một cách khác là nợ dưới tiêu chuẩn. Những khách hàng đang nợ xấu nhóm 3 đồng nghĩa với việc là khách hàng đã chậm thanh toán khoản nợ cho ngân hàng trên 90 ngày tính từ ngày đến hạn thanh toán theo hợp đồng.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 hiện rất phổ biến và nhiều khách hàng khi bị ngân hàng khởi kiện mới giật mình khi không nắm rõ các thông tin về nhóm nợ này. Khách hàng khi có nợ xấu, mọi thông tin về khoản vay sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC, Hệ thống sẽ cập nhật hàng tháng và nếu bạn càng chậm trễ thanh toán, nhóm nợ xấu của bạn càng tăng.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Hiện nay, nợ xấu nhóm 3 được xếp vào nhóm nợ xấu không được phép vay vốn. Những khách hàng nợ xấu nhóm 3 sẽ cần thời gian 5 năm để những thông tin về gói nợ xấu này được xóa bỏ. Kể cả khi khách hàng đã hoàn tất khoản nợ với ngân hàng thì trên hệ thống CIC, thông tin về khoản nợ vẫn còn. Vì vậy, khi bạn muốn vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống và từ chối hồ sơ vay vốn của bạn.

Nợ xấu nhóm 3 có vay vốn ngân hàng được không?

Như đã nói ở trên, khách hàng đang nợ xấu trong nhóm 3 không thể vay vốn ngân hàng dưới bất kì hình thức nào kể cả khi khách hàng đã hoàn tất khoản nợ. Khách hàng cần chờ 5 năm kể từ ngày bắt đầu thời điểm nợ xấu mới có thể được gỡ bỏ thông tin về khoản nợ này.

Hiện nay, một số công ty tài chính vẫn hỗ trợ khách hàng nợ xấu vay vốn nhưng với mức lãi suất cao, rủi ro lớn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định vay vốn của mình tại các công ty tài chính để tránh trường hợp nợ chồng nợ.

Nợ xấu nhóm 3 không thể vay vốn ngân hàng
Nợ xấu nhóm 3 không thể vay vốn ngân hàng

Nợ xấu nhóm 3 nên làm gì?

Điều đầu tiên khách hàng cần làm khi ở trong nhóm nợ xấu 3 đó là liên hệ với ngân hàng để xác minh về nhóm nợ xấu, số tiền còn nợ. Bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng hoặc trao đổi với nhân viên ngân hàng qua điện thoại để được kiểm tra thông tin một cách chính xác và nhanh nhất.

Khi xác định được nhóm nợ xấu và số tiền còn nợ, bạn hãy lên một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể sớm nhất thanh toán khoản nợ với ngân hàng. Càng chậm trễ thanh toán, nhóm nợ của bạn càng tăng và sẽ ảnh hưởng đến các nhu cầu về tài chính của bạn sau này.

Khách hàng cũng nên thông báo với ngân hàng về khả năng chi trả của mình để có phương án tối ưu nhất hoặc có thể cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho phù hợp. Nếu có thể bạn nên thanh toán lãi suất cho ngân hàng trước 1-2 ngày để tránh trường hợp quên ngày đóng lãi dẫn đến nợ xấu. 

Tuyệt đối bạn không nên tỏ thái độ với nhân viên ngân hàng hay từ chối các cuộc gọi thông báo từ phía ngân hàng. Điều này có thể khiến bạn gặp bất lợi khi ngân hàng kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản nợ.

Nợ xấu nhóm 3 có nguy hiểm?

Nợ xấu nhóm 3 có thể coi là nguy hiểm vì khách hàng rất dễ bị chuyển sang các gói nợ nấu tiếp theo là nhóm 4 và 5. Nợ xấu nhóm 3 khiến bạn không thể vay vốn khi có nhu cầu, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các nhu cầu về tài chính cũng như công việc của bạn. Dù bạn có tài sản thế chấp với ngân hàng nhưng việc vay vốn khi đã có nợ xấu nhóm 3 vẫn là một điều không thể.

Chính vì vậy, khi nhận được thông báo về việc đang nợ xấu nhóm 1, bạn hãy cố gắng thanh toán sớm nhất cho ngân hàng tránh để nhóm nợ cứ thế tăng dần ở mức độ lớn hơn. Nếu bạn không thanh toán khoản nợ cho ngân hàng, rất có thể ngân hàng sẽ khởi kiện bạn ra tòa.

Trên đây là tất cả những thông tin về nợ xấu nhóm 3 mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đang trong nhóm nợ xấu này, cần được tư vấn hoặc có bất kì thắc mắc nào có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách sớm nhất. Hi vọng rằng qua bài viết này, những khách hàng đang nợ xấu nhóm 3 sẽ có thể có thêm những kiến thức để nhanh chóng thanh toán khoản nợ này.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây