Nợ xấu nhóm 3 là gì? Cách xử lý nợ xấu nhóm 3 để tiếp tục vay vốn

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Cách xử lý nợ xấu nhóm 3 để tiếp tục vay vốn

Gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh khiến bạn không có đủ tài chính để thanh toán khoản vay với ngân hàng dẫn đến nợ xấu. Năm 2020 là một năm có lượng khách hàng nợ xấu tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế. Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa và những khách hàng nợ xấu nhóm 3 có thể vay vốn hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết của chúng tôi.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 được áp dụng đối với những khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản nợ với ngân hàng từ 90 ngày đến 180 ngày.  Các khoản nợ này có thể đến từ các khoản vay tiêu dùng cá ngân, từ việc chi tiêu trong thẻ tín dụng hay các khoản vay thế chấp, tín chấp ngân hàng nhưng đã đến hạn thanh toán. Những thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia, tên gọi tắt CIC.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 có thể vay được vốn?

Theo quy định mới nhất, những khách hàng nợ xấu trong nhóm 1 và 2 có thể vay vốn tại bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào với các hình thức vay vốn khác nhau. Với những khách hàng nợ xấu thuộc các nhóm còn lại hay nói cách khác những khách hàng nợ xấu trong nhóm 3, 4, 5 không được phép vay vốn dù là số vốn nhỏ nhất.

Tuy nhiên với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng, dù khách hàng đang nợ xấu trong nhóm nào thì vẫn được phép vay vốn. Bên cạnh đó, ngay sau khi thanh toán khoản nợ, thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC của khách hàng sẽ được gỡ bỏ.

Hiện nay, rất nhiều các công ty tài chính mời chào khách hàng nợ xấu các gói vay khác nhau nhưng hầu hết khách hàng sẽ phải trả một khoản lãi vô cùng lớn. Chưa hết, việc vay vốn tại các công ty tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không ít khách hàng đã lâm vào cảnh nợ chồng nợ, khiến cuộc sống và công việc kinh doanh ngày một khó khăn.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Những khách hàng đang trong dach sách nợ nhóm 1 và 2 sẽ cần 12 tháng tính từ ngày hoàn tất thanh toán khoản nợ mới có thể gỡ bỏ thông tin nợ xấu. Còn đối với nhóm nợ xấu từ 3 trở lên, thời gian xóa nợ xấu là 5 năm kể từ ngày thanh toán khoản nợ. 

Như vậy những khách hàng đang nợ xấu nhóm 3, trong thời gian chưa thanh toán khoản nợ hoặc sau khi thanh toán khoản nợ vẫn không được phép vay vốn mà nhất định phải chờ hết thời hạn 5 năm.

Nợ xấu nhóm 3 có vay vốn được không
Làm sao để xóa nợ xấu nhóm 3

Trên các diễn đàn hiện nay có một số lời quảng cáo về việc xóa nợ xấu nhóm 3 cho nhiều đối tượng khách hàng. Thực chất, việc xóa nợ xấu là không thể. Chính vì vậy, khách hàng nợ xấu nên cẩn trọng, tuyệt đối không tìm đến các đơn vị xóa nợ xấu. Nếu có bất kì khó khăn hay muốn tái cơ cấu khoản vay, bạn hãy đến trực tiếp ngân hàng để trao đổi và tìm hướng giải quyết tốt nhất. Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa nhất.

Những điều cần làm để tránh nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến các giao dịch vay vốn của bạn. Chính vì vậy, để tránh nợ xấu nhóm 3 hay nợ xấu nói chung, khách hàng khi có nhu cầu vay vốn cần:

  • Kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn để tránh sai sót thông tin cá nhân cũng như nắm rõ thời hạn thanh toán vốn vay và lãi suất.
  • Lập kế hoạch tài chính chi tiết, cụ thể để có thể thanh toán khoản vay hàng tháng theo đúng quy định của Nhà nước cũng như thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn.
  • Nếu không máy quên ngày thanh toán hoặc thanh toán chậm cũng đừng quá lo lắng mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên ngân hàng.
  • Chẳng may rơi vào nhóm nợ xấu 1 hoặc 2, bạn nên cố gắng để thanh toán khoản nợ sớm nhất, tránh để nhóm nợ tăng lên mức 3 gây ảnh hưởng đến các giao dịch tài chính.
  • Chủ động liên hệ với ngân hàng khi biết mình có nợ xấu, trung thực trong việc khai báo tài chính để có thể được tái cơ cấu khoản vay.

Quy trình vay vốn ngân hàng khá phức tạp và việc xác minh thông tin cá nhân và lịch sử vay vốn của khách hàng là điều tất yếu tại bất kì ngân hàng nào. Vậy nên bạn sẽ không thể che giấu việc mình đang nợ xấu. Hãy thanh toán khoản nợ một cách sớm nhất để sớm được xóa nợ xấu và thực hiện các giao dịch tài chính khác.

Trên đây là những thông tin về nợ xấu nhóm 3 và thời gian để xóa nhóm nợ xấu này trên CIC. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin để mình và người thân khuông vướng phải các nhóm nợ xấu. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc hay băn khoăn nào có thể để lại thông tin, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *