4 bước giúp khách hàng nợ xấu vẫn vay được ngân hàng

4 bước giúp khách hàng nợ xấu vẫn vay được ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng khi nộp hồ sơ thì bị ngân hàng từ chối với lý do nợ xấu. Vậy bạn đã hiểu đúng về các nhóm nợ xấu hay chưa, liệu nợ xấu có được phép vay vốn? Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 bước giúp vay vốn ngân hàng dù vẫn đang trong tình trạng nợ xấu.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ xấu ngân hàng được hiểu đơn giản là việc khách hàng không thanh toán đầy đủ các khoản cho ngân hàng khi đến hạn hợp đồng. Càng chậm trễ thanh toán, mức nợ xấu của bạn sẽ càng gia tăng.

Theo phân loại của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) có tất cả 5 nhóm nợ xấu lần lượt từ nhóm 1 đến nhóm 5. Nhóm 1 được xem là nhóm thấp nhất được áp dụng cho những khách hàng thanh toán chậm 10 ngày so với thời hạn trên hợp đồng. Với nhóm 2 thì thời gian chậm tối đa là 90 ngày.

Nợ xấu vẫn vay được ngân hàng
Các loại nợ xấu

Từ sau 90 ngày đến 180 ngày bạn sẽ nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 3. Tương tự với nhóm 4 thời gian chậm là từ 181 đến 360 ngày. Với những khách hàng thanh toán chậm trên 360 ngày, bạn sẽ được liệt kê vào danh sách nợ xấu  nhóm 5 – nhóm nợ xấu cao nhất.

Ảnh hưởng của nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu ngân hàng ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai cũng như mức tài chính của bạn. Khi bạn có nhu cầu vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin trên hệ thống CIC để xác minh bạn có thuộc nhóm nợ xấu nào hay không. Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu, khả năng ngân hàng chấp thuận khoản vay của bạn là rất tháp. Tùy vào mức độ nợ xấu mà các ngân hàng sẽ đưa ra mức vay và thời hạn hợp lý.

Với khách hàng nợ xóm trong nhóm 1 và 2 sẽ được cân nhắc vay vốn nếu đáp ứng đủ các điều kiện như:

  • Hoàn tất các khoản nợ cũ, tránh để nợ xấu kéo dài và tăng thêm mức độ
  • Chứng minh được khả năng chi trả của bản thân
  • Có người bảo lãnh vay vốn

Với những khách hàng đang ở trong danh sách nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5, bạn sẽ không được bất kì ngân hàng nào chấp thuận cho vay vốn. Bạn sẽ phải chờ sau 5 năm để thông tin trên hệ thống CIC được gỡ, lúc đó bạn mới có thể vay vốn ngân hàng.

Làm sao để biết mình thuộc nhóm nợ xấu nào?

Việc kiểm tra thông tin xem mình thuộc nhóm nợ xấu nào giờ đây trở nên dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ra cứu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia hoặc đến địa chỉ các ngân hàng gần nhất để kiểm tra thông tin. 

4 bước giúp xóa nợ xấu ngân hàng

Xóa nợ xấu không phải là điều dễ dàng và cần có thời gian. Với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3,4,5, việc xóa nợ xấu là không thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nhất định phải chờ hết 5 năm để thông tin nợ xấu trên hệ thống được gỡ. 

Nợ xấu nhóm 3,4,5 không thể vay vốn ngân hàng trong vòng 5 năm
Nợ xấu nhóm 3,4,5 không thể vay vốn ngân hàng trong vòng 5 năm

Khách hàng nợ xấu ở mức 1, mức 2 trong một số trường hợp có thể xóa nợ xấu. Việc xóa nợ xấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng bắt buộc bạn phải hoàn tất các khoản nợ cho ngân hàng để tránh mức nợ xấu gia tăng lên mức 3. Sau khi đã hoàn tất thủ tục thanh toán, bạn có thể truy cập vào hệ thống CIC để yêu cầu xóa nợ xấu nhóm 1,2. Tuy nhiên việc này rất khó khăn và tốn thời gian.

Đối với những khách hàng vay vốn dưới 10 triệu đồng, khi bạn thanh toán khoản vay với ngân hàng, thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC sẽ được xóa. 

Đối với những khoản vay trên 10 triệu đồng, sau khi hoàn tất thanh toán, bạn hãy yêu cầu ngân hàng chứng thực đã hoàn trả nợ. Các thông tin nợ xấu của bạn trên hệ thống CIC sẽ được cập nhật từng tháng, chính vì vậy, bạn càng hoàn tất thanh toán sớm, nợ xấu của bạn sẽ càng sớm được xóa.

Tuy nhiên hiện nay, một số ngân hàng và các công ty tài chính vẫn có thể xem xét hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 vay vốn nếu nguyên nhân phát sinh nợ xấu là do khách quan, tình hình tài chính của khách hàng không ổn định.

Nếu bạn đang nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 mà vẫn có nhu cầu vay vốn, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được xác thực thông tin và hỗ trợ vay vốn. Điều bạn cần làm là cung cấp cho chúng tôi thông tin về khoản vay, số nợ xấu. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ kiểm tra thông tin để nắm rõ về mức nợ xấu của bạn. Từ những dữ liệu này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách các ngân hàng hiện nay vẫn hỗ trợ khách hàng nợ xấu vay vốn. Từ đó, bạn có thể vay vốn một cách nhanh chóng và thuận tiện, dễ dàng hơn.

Nợ xấu nhóm 1,2 vẫn có thể vay vốn tại một số ngân hàng hoặc công ty tài chính
Nợ xấu nhóm 1,2 vẫn có thể vay vốn tại một số ngân hàng hoặc công ty tài chính

Trên đây là những thông tin về các bước giúp bạn xóa nợ xấu ngân hàng để có thể tiếp tục vay vốn. Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc về các nhóm nợ xấu hay có nhu cầu xóa nợ xấu để tiếp tục vay vốn ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ một cách hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *