Nợ xấu đã tất toán liệu có được vay tiếp hay không?

Nợ xấu đã tất toán liệu có được vay tiếp hay không?

Nền kinh tế biến động khiến việc kinh doanh của không ít khách hàng gặp khó khăn. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu ngân hàng. Nợ xấu ngân hàng đang có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính cũng như các giao dịch vay vốn của khách hàng. 

Nhiều khách hàng đã hoàn tất khoản nợ xấu với ngân hàng nhưng không thể tiếp tục vay vốn hay thực hiện các giao dịch tài chính. Vậy nguyên nhân do đâu và thực chất việc khách hàng đã tất toán nợ xấu có được vay vốn ngân hàng tiếp không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Vì sao phải tất toán nợ xấu?

Nợ xấu xuất phát từ việc khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản vay cũng như lãi suất với ngân hàng. Nợ xấu hiện nay được chia là 5 nhóm từ 1 đến 5 để phân loại mức độ và thời gian chậm trễ thanh toán khác nhau. 

Khi khách hàng nợ xấu, thông tin về khoản nợ không những được cập nhật tại ngân hàng mà trên hệ thống của trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC, khoản nợ của khách hàng cũng được hiển thị. Điều này gây khó khăn trong việc vay vốn cũng như cản trở các giao dịch tài chính, giao dịch mở thẻ của bạn tại ngân hàng.

Việc tất toán nợ xấu là cần thiết bởi nếu càng chậm trễ thanh toán, nhóm nợ của bạn càng tăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền bạn phải thanh toán sẽ tăng và bạn cũng sẽ mất thêm một khoản chi phí khá lớn cho việc nộp phạt. Chưa hết, nếu bạn đã nợ xấu đến nhóm 5 nhưng vẫn không tất toán khoản nợ rất có thể ngân hàng sẽ kiện bạn ra tòa.

Tất toán khoản nợ xấu giúp tránh được phí phạt cũng như rơi vào tình trạng nợ xấu nặng hơn
Tất toán khoản nợ xấu giúp tránh được phí phạt cũng như rơi vào tình trạng nợ xấu nặng hơn

Dù đã tất toán hết khoản nợ nhưng để có thể xóa nợ, khách hàng cần phải chờ đợi thêm 12 tháng đối với nợ nhóm 1,2 và 60 tháng đối với nhóm 3,4,5. Chính vì vậy, tất toán khoản nợ sớm là điều vô cùng cần thiết.

Tất toán nợ xấu có tiếp tục được vay vốn?

Việc tất toán khoản nợ có được tiếp tục vay vốn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhóm nợ xấu của khách hàng, thời gian tất toán nợ xấu, tổng thời gian xóa nợ, giá trị khoản nợ,….

Theo quy định hiện hành, tất cả những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở nên sẽ không được phép vay vốn ở bất kỳ hình thức nào dù là vay vốn tại ngân hàng hay các công ty tài chính. Đối với khách hàng nợ xấu trong nhóm 1, 2 vẫn sẽ có thể được chấp thuận vay vốn tuy nhiên hạn mức và thời hạn vay sẽ thấp.

Vẫn có thể vay vốn sau khi đã tất toán khoản vay nợ xấu nhóm 1, 2
Vẫn có thể vay vốn sau khi đã tất toán khoản vay nợ xấu nhóm 1, 2

Khách hàng khi đã thanh toán hết khoản nợ nhưng chưa đủ thời gian xóa nợ cũng không được phép vay vốn. Như vậy với những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên nếu có nhu cầu vay vốn cần chờ 5 năm kể từ ngày tất toán khoản nợ mới có thể được phép tiếp tục vay vốn. Ngoài ra, nếu như khách hàng nợ xấu ở nhóm nợ xấu thấp nhưng giá trị khoản nợ lớn, ngân hàng cũng sẽ căn cứ vào các thông tin khác để đồng ý hoặc không đồng ý cho khoản vay của bạn. 

Với khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng tại ngân hàng dù khách hàng đang nợ xấu ở nhóm nào thì vẫn được phép vay vốn và hưởng những lợi ích về lãi suất và hạn mức như những khách hàng khác. Tuy nhiên không vì thế mà bạn không thanh toán khoản nợ này hoặc cố tình chậm trễ thanh toán. 

Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn

Vay vốn là nhu cầu thiếu yếu vì vậy để việc vay vốn được thuận tiện nhất, khách hàng nên lưu ý một số điểm sau:

  • Xác định được hình thức vay vốn và cân nhắc trong việc lựa chọn ngân hàng để vay vốn.
  • Nếu đã từng vay vốn trước đó, khách hàng nên kiểm tra các thông tin về khoản vay bằng cách liên hệ với ngân hàng để đảm bảo bản thân không có nợ xấu. 
  • Nếu đang trong danh sách nợ xấu, khách hàng nên nhanh chóng hoàn tất khoản nợ để được xóa nợ sớm nhất.
  • Lập kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo có thể thanh toán gốc vay và lãi suất hàng tháng với ngân hàng.
  • Hoàn tất hồ sơ vay vốn để được xét duyệt khoản vay. Thông thường, ngân hàng sẽ cần từ 7-10 ngày để xác minh thông tin khoản vay của khách hàng cũng như thẩm định giá trị của tài sản thế chấp đối với những khách hàng vay vốn thế chấp. Vì vậy, việc hoàn tất sớm hồ sơ sẽ rút ngắn thời gian giải ngân vốn.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên quá nóng vội mà tìm đến các dịch vụ vay vốn tại các công ty tài chính bởi rất có thể bạn sẽ phải chịu một mức lãi suất cao và gặp nhiều rủi ro trong suốt quá trình vay vốn.

Như vậy, việc có được tiếp tục vay vốn sau khi tất toán khoản nợ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như phụ thuộc vào các quy định của ngân hàng. Để có thể an tâm vay vốn, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ sớm nhất. Hi vọng rằng bài viết này hữu ích với những khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn và giúp bạn có những quyết định vay vốn chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *