Nợ xấu dưới 10 triệu có vay vốn ngân hàng được không?

Nợ xấu dưới 10 triệu có vay vốn ngân hàng được không?

Nợ xấu là vấn đề mà rất nhiều khách hàng gặp phải trong quá trình vay vốn. Nợ xấu ảnh hưởng không nhỏ đến các khoản thu của khách hàng cũng như gây cản trở cho các giao dịch vay vốn tiếp theo. Vậy những khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu đồng có được xóa nợ ngay sau khi thanh toán và tiếp tục vay vốn ngân hàng không? Nếu còn thắc mắc về điều này, cùng tìm hiểu trong bài viết của chúng tôi.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Thị trường kinh tế biến động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là một nguyên nhân lớn khiến số lượng khách hàng nợ xấu năm 2020 tăng nhanh chóng. Việc kinh doanh gặp khó khăn, nhiều khách hàng không thể thanh toán các khoản vay và lãi suất cho ngân hàng đúng hạn. Thậm chí nhiều cửa hàng, công ty, xí nghiệp đứng trên bờ vực của sự phá sản. Đó có thể coi là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nợ xấu.

Bên cạnh đó cũng có một số khách hàng do quên ngày thanh toán hoặc chưa có đủ tài chính để thanh toán dẫn đến việc thanh toán chậm trễ và bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Nợ xấu dưới 10 triệu có nguy hiểm không?

Nợ xấu được chia làm 5 nhóm chính theo thứ tự từ 1 đến 5 tùy thuộc vào thời gian chậm trễ thanh toán của khách hàng. Nhóm 1, nhóm 2 là hai nhóm nợ thấp nhất và những khách hàng thuộc nhóm này vẫn được phép vay vốn ngân hàng hay thực hiện các giao dịch tài chính.

Nợ xấu dưới 10 triệu vẫn có thể rơi vào nhóm 5
Nợ xấu dưới 10 triệu vẫn có thể rơi vào nhóm 5

Với nhóm 3, 4 và 5 là nhóm nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến các giao dịch vay vốn ngân hàng của khách hàng. Với những khách hàng trong nhóm này sẽ không được phép vay vốn tại bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Chưa hết, sau khi đã thanh toán hết khoản nợ, khách hàng cũng cần chờ thêm 5 năm để thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC được xóa bỏ.

Khi khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu hay nhiều hơn thì mức độ nợ xấu phụ thuộc vào thời gian trả nợ ngân hàng. Như vậy kể cả với khoản nợ dưới 10 triệu, khách hàng vẫn có thể rơi vào nhóm 5.

Nợ xấu dưới 10 triệu có vay được vốn ngân hàng?

Như đã nói ở trên, những khách hàng nợ xấu trong nhóm 3,4,5 không thể vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, theo quy định mới đây, những khách hàng nợ dưới 10 triệu đồng dù ở bất kì nhóm nợ nào sẽ được gỡ bỏ thông tin nợ xấu ngay sau khi thanh toán hết khoản nợ.

Chính vì vậy, những khách hàng đang nợ xấu dưới 10 triệu đồng có thể hoàn toàn yên tâm giao dịch vay vốn tại bất kì ngân hàng nào. Tuy nhiên, với khoản nợ nhỏ dưới 10 triệu đồng, bạn cũng nên thanh toán cho ngân hàng càng sớm càng tốt.

Khách hàng nợ xấu nhóm 1, 2 dưới 10 triệu vẫn có thể vay ngân hàng
Khách hàng nợ xấu nhóm 1, 2 dưới 10 triệu vẫn có thể vay ngân hàng

Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu đồng

Nợ xấu dưới 10 triệu đồng được coi là nợ xấu nhỏ tuy nhiên nếu càng chậm trễ thanh toán thì nhóm nợ xấu của khách hàng vẫn sẽ tăng theo đúng quy định. Nợ xấu dưới 10 triệu đồng hoàn toàn có thể tránh được nếu khách hàng luôn chủ động nhớ ngày thanh toán và hoàn tất với ngân hàng. Nếu không đủ tài chính để thanh toán tại ngay thời điểm đến hạn thì bạn cũng nên thanh toán ngay sau 10 ngày để tránh bị liệt vào danh sách các nhóm nợ. 

Khách hàng có thể kiểm tra các thông tin về khoản nợ của mình bằng nhiều cách khác nhau như truy cập vào hệ thống CIC, kiểm tra thông tin trên hợp đồng vay vốn hay có thể đến trực tiếp ngân hàng để nhờ sự trợ giúp từ nhân viên ngân hàng. 

Thông thường, khi đến hạn thanh toán nhưng vì một lý do nào đó mà bạn chưa thể thanh toán, nhân viên ngân hàng sẽ gọi điện thông báo và nhắc bạn về khoản nợ. Bạn đừng né tránh hay tỏ thái độ với nhân viên ngân hàng, thay vào đó hãy lên kế hoạch tài chính để sớm hoàn tất khoản nợ một cách nhanh nhất.

Thủ tục vay vốn ngân hàng đối với khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu

Để có thể vay vốn ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam
  • Đối với khách hàng nữ trong độ tuổi từ 20 đến dưới 55, đối với nam là từ 20 đến dưới 60 tuổi.
  • Khách hàng vay vốn với mục đích chính đáng.
  • Tại thời điểm vay vốn, khách hàng nợ trong nhóm 1, nhóm 2 hoặc nợ xấu dưới 10 triệu đồng.
  • Đối với những khách hàng vay thế chấp cần có tài sản thế chấp với ngân hàng.
  • Khách hàng có mức thu nhập ổn định

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, khách hàng hãy hoàn tất hồ sơ vay vốn bao gồm:

  • Các giấy tờ cá nhân như CMTND, sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân: Bảng lương, Hợp đồng lao động, Xác nhận của cơ quan nơi khách hàng đang công tác
  • Giấy cam kết mục đich sử dụng vốn.
  • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp đối với khách hàng vay thế chấp.

Trên đây là những thông tin về vay vốn ngân hàng đối với những khách hàng đang nợ xấu dưới 10 triệu đồng mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào có thể để lại thông tin hoặc bình luận xuống phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp sớm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *