Vay tín chấp khi nợ xấu liệu có được duyệt hồ sơ không?

Vay tín chấp khi nợ xấu liệu có được duyệt hồ sơ không?

Nợ xấu luôn là nỗi lo của nhiều khách hàng khi vay vốn. Rất nhiều khách hàng đang trong danh sách nợ xấu nhưng vẫn có nhu cầu vay vốn để phục vụ các nhu cầu tài chĩnh của bản thân. Vậy nợ xấu có vay tín chấp được không và những ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng vay tín chấp khi đang trong nợ xấu? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

Khi nào được coi là nợ xấu?

Nợ xấu được hiểu là những khoản nợ khi khách hàng chậm thanh toán với ngân hàng. Khi đến hạn hợp đồng, khách hàng chưa đủ khả năng chi trả thì lập tức sẽ bị xét vào nhóm nợ xấu. Càng chậm trễ thanh toán, mức nợ xấu càng tăng.

Hiện nay, nợ xấu được chia làm 5 nhóm theo thứ tự từ 1 đến 5. Nhóm 1 là nhóm mà những khách hàng chậm thanh toán khoản nợ dưới 10 ngày. Những khách hàng chậm thanh toán từ 10 đến dưới 90 ngày sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu 2. Tương tự với nhóm 3 thời gian chậm thanh toán là từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

Nhóm nợ 4 áp dụng cho những khách hàng chậm thanh toán từ 181 ngày đến 360 ngày. Nhóm nợ 5 là nhóm nợ ở mức cao nhất, đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn khi khách hàng chậm thanh toán trên 360 ngày.

Nợ xấu vay tín chấp
Đôi nét về nợ xấu

Khi khách hàng chậm thanh toán, mọi thông tin về khoản vay và số nợ của khách hàng sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng cũng như tạo nên rào cản cho những lần vay vốn tiếp theo.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần tài sản thế chấp với ngân hàng mà căn cứ vào mức thu nhập, lịch sử tín dụng của khách hàng mà ngân hàng sẽ phê duyệt khoản vay.

Hiện nay, tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều hỗ trợ khách hàng vay vốn tín chấp với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Khách hàng có thể vay vốn để đáp ứng các nhu cầu tài chính khác nhau.

Nợ xấu có vay được vay vốn tín chấp ngân hàng?

Theo quy định hiện nay, những khách hàng đang nợ xấu trong nhóm 1 và nhóm 2 được phép vay vốn ở tất cả các hình thức tại bất cứ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Với những khách hàng đang nợ xấu từ nhóm 3 trở lên không được vay vốn dù số tiền vay nhỏ.

Để có thể xóa nợ xấu, khách hàng cần hoàn tất các khoản nợ với ngân hàng càng sớm càng tốt. Với nhóm nợ xấu 3,4,5, khách hàng cần phải chờ đợi thêm 5 năm kể từ ngày hoàn tất thanh toán mới có thể vay vốn trở lại bởi theo quy định mọi thông tin nợ xấu của nhóm nợ này sẽ được xóa trên hệ thống sau 60 tháng.

Khách hàng nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể vay tín chấp ngân hàng
Khách hàng nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể vay tín chấp ngân hàng

Vay vốn tín chấp ở đâu uy tín khi bị nợ xấu?

Như đã nói, vay vốn tín chấp là hình thức vay vốn quen thuộc và hiện có mặt tại tất cả các ngân hàng. Mức lãi suất vay vốn, thời hạn vay vốn và hạn mức vay giữa các ngân hàng có sự khác nhau. Tùy thuộc vào mức thu nhập, mục đích vay vốn của khách hàng, ngân hàng sẽ đưa ra gói vay tín chấp hợp lý.

Thông thường mức lãi suất vay tín chấp sẽ dao động trong khoảng từ 7-9%/năm, thời hạn vay tối thiểu là 5 năm và tối đa là 25 năm. Khách hàng có nhu cầu vay vốn tín chấp nên tham khảo thông tin về gói vay tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, TPbank,….

Những lưu ý khi khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn tín chấp

Những khách hàng đang trong danh sách nợ xấu nếu có nhu cầu vay vốn, tốt nhất nên thanh toán khoản nợ với ngân hàng sớm nhất. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện trong những giao dịch vay vốn tiếp theo đồng thời giúp bạn rút ngắn được thời gian xóa nợ xấu trên hệ thống CIC. Bên cạnh đó, hãy thông báo với ngân hàng về khả năng thanh toán của mình để có phương án thanh toán hợp lý cũng như có thể tái cơ cấu khoản vay.

Bạn không nên trốn tránh khi nhân viên nhân hàng thông báo về khoản nợ, thay vào đó hãy lên kế hoahcj tài chính để sớm có thể thanh toán với ngân hàng và rút ngắn thời gian xóa nợ.

Lựa chọn ngân hàng uy tín để vay vốn tín chấp cũng là điều khách hàng cần lưu ý. Hãy tham khảo gói vay của một số ngân hàng trước khi đưa ra quyết định vay vốn để đảm bảo rằng bạn vay vốn thành công với mức lãi suất tốt và hưởng nhiều ưu đãi nhất. Bạn không nên vay vốn tín chấp tại các công ty tài chính vì mức lãi suất cao và ẩn nhiều rủi ro. Nếu không thể thanh toán lãi suất các tháng, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình huống nợ chồng nợ.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến những bạn đọc đang trong nhóm nợ xấu nhưng có nhu cầu vay vốn thế chấp. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm thông tin để đưa ra những quyết định vay vốn chính xác. Nếu bạn đọc còn băn khoăn hay có bất cứ câu hỏi gì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *