Hướng dẫn cách vay thế chấp sổ đỏ dễ dàng khi bị nợ xấu

Hướng dẫn cách vay thế chấp sổ đỏ dễ dàng khi bị nợ xấu

Hiện nay nhu cầu vay vốn thế chấp của khách hàng đang ngày một gia tăng tuy nhiên nhiều khách hàng không được ngân hàng phê duyệt gói vay bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có nợ xấu. Vậy nợ xấu có vay thế chấp được không và vay thế chấp sổ đổ khi vẫn còn nợ xấu ở ngân hàng nào? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng vội bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Hiểu đúng về vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn phổ biến được hầu hết tất cả các ngân hàng áp dụng. Đây là hình thức vay vốn yêu cầu khách hàng cần có tài sản thế chấp với ngân hàng. Các tài sản thế chấp được ngân hàng chấp thuận hiện nay có thể kể đến như sổ đỏ, nhà đất, cổ phiếu, công ty,….

Tùy thuộc vào mục đích vay vốn thế chấp của khách hàng mà ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất và thời hạn vay hợp lý. Thông thường, khách hàng sẽ được vay số tiền tương ứng với 80%-90% giá trị của tài sản thế chấp.

Nợ xấu có thể vay vốn thế chấp ngân hàng?

Nợ xấu xảy ra khi khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản nợ với ngân hàng khi đã đến hạn hợp đồng. Mọi thông tin về nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC.

Hiện nay có 5 nhóm nợ xấu được chia theo thời gian chậm thanh toán khoản nợ của khách hàng. Những khách hàng chậm thanh toán dưới 10 ngày sẽ bị xếp vào nhóm nợ 1. Tương tự với thời gian chậm trễ từ 30 đến 90 ngày là nhóm nợ 2. Từ sau 90 ngày đến 180 ngày, khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3. Nhóm nợ xấu 4 và 5 thời gian chậm thanh toán lần lượt là từ 180 đến 360 ngày và sau 360 ngày.

Khách hàng nợ xấu nhóm 1 và 2 vẫn có thể vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng
Khách hàng nợ xấu nhóm 1 và 2 vẫn có thể vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Với khách hàng thuộc nhóm nợ 1 và 2 hoàn toàn có thể tiếp tục vay vốn thế chấp tại bất kì ngân hàng hay công ty tài chính nào dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên với những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên sẽ không được phép vay vốn cho dù khoản vay nhỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ khi nợ xấu có gặp khó khăn gì?

Như đã nói ở trên, nếu bạn thuộc nhóm nợ 1 và 2 bạn có thể vay vốn thế chấp sổ đỏ hay vay vốn ở các hình thức khác tại bất kì ngân hàng nào. Vay vốn thế chấp sổ đỏ không khó nhưng đối với những khách hàng có lịch sử nợ trong nhóm 1 và nhóm 2, thời gian phê duyệt vốn vay sẽ lâu hơn bởi nhân viên ngân hàng sẽ cần kiểm tra về khoản nợ cũ của bạn.

Để thuận tiện cho quá trình vay vốn, tốt nhất bạn nên hoàn tất khoản nợ cũ trước khi giao dịch vay vốn thế chấp sổ đỏ với ngân hàng. bên cạnh đó, nếu không thể thanh toán, bạn nên có kế hoạch tài chính cụ thể để có thể đảm bảo thanh toán lãi suất hàng tháng cho cả khoản nợ cũ và gói vay thế chấp mới, tránh tình trạng nhiều khách hàng rơi vào cảnh nợ chồng nợ.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng khi nợ xấu

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng khi vẫn đang trong danh sách nợ xấu, khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 20 đến dưới 55 tuổi với nữ và từ 20 tuổi đến dưới 60 tuổi với nam.
  • Khách hàng có thu nhập ổn định, không thuộc các nhóm nợ xấu 3;4;5.
  • Khách hàng có tài sản thế chấp với ngân hàng. Tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của khách hàng và được pháp luật chấp thuận.
  • Mục đích vay vốn chính đáng.

Hồ sơ vay vốn thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu bao gồm:

  • Chứng minh thư nhân dân của người đi vay và của vợ/chồng người vay.
  • Sổ hộ khẩu, giấy đăng kí tạm trú, tạm vắng (nếu có).
  • Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng kí kết hôn.
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân (Hợp đồng lao động, bảng lương, giấy xác nhận của cơ quan nơi khách hàng đang công tác).
  • Giấy đề nghị vay vốn và cam kết mục đích sử dụng vốn.
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.
Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng khi nợ xấu
Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng khi nợ xấu

Quá trình vay vốn thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng khi có nợ xấu

Khách hàng khi đến vay vốn thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng sẽ được nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin cá nhân cũng như các thông tin liên quan đến khoản nợ cũ. Nếu khách hàng đang nợ trong nhóm 1, nhóm 2 sẽ được ngân hàng chấp thuận vay vốn thế chấp.

Khách hàng cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp để ngân hàng có thể định giá và đưa ra hạn mức vay, lãi suất và thời hạn vay hợp lý nhất. Ngân hàng sẽ cần từ 7-10 ngày để phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng cũng như thiết lập hợp đồng vay vốn. Sau khi kí kết hợp đồng, ngân hàng sẽ tiến hàng giải ngân vốn.

Trên đây là những thông tin về vay vốn thế chấp sổ đỏ khi bị nợ xấu mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đang trong quá trình nợ xấu nhưng có nhu cầu vay vốn, cần tìm hiểu về các gói vay vốn của các ngân hàng có thể để lại thông tin hoặc bình luận xuống dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *