Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có ngân hàng nào cho vay không?

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có ngân hàng nào cho vay không?

Khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng nhận được thông báo thuộc danh sách nợ xấu nhóm 1. Vậy nợ xấu nhóm 1 là gì, có vay được vốn khi nợ xấu nhóm 1 không? Cùng chúng tôi tìm lời giải trong bài viết này.

Rất nhiều khách hàng không biết tại sao mình lại thuộc nhóm nợ xấu 1. Khi nhận được thông báo của ngân hàng về khoản nợ hay khi nhóm nợ đã tăng ở mức cao hơn, nhiều khách hàng mới tá hỏa vì thiếu kiến thức về các nhóm nợ xấu.

Nợ nhóm 1 là gì?

Hiện nay có tất cả 5 nhóm nợ theo thứ thự từ 1 đến 5. Nợ nhóm 1 được hiểu là nhóm nợ xấu thấp nhất, tên gọi khác là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Về bản chất, nợ nhóm 1 xảy ra khi khách hàng chậm thanh toán khoản vay với ngân hàng hoặc công ty tài chính dưới 10 ngày. Nợ nhóm 1 chưa phải là nợ xấu tuy nhiên nếu càng chậm trễ thanh toán, nhóm nợ tăng lên, bạn rất dễ bị xếp vào các nhóm nợ xấu ở mức độ cao hơn.

Nợ xấu nhóm 1 là gì
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu là những khoản nợ dưới chuẩn do khách hàng chậm thanh toán với ngân hàng. Nợ xấu cũng có thể xảy ra khi khách hàng bị ngân hàng xếp vào danh sách nghi ngờ về khả năng thanh toán vốn vay và lãi suất.

Ranh giới nợ xấu rất mong manh. Chỉ cần chậm thanh toán với ngân hàng 1 ngày so với thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng, khách hàng đã có thể bị liệt kê vào danh sách nợ xấu.

Những thông tin nợ xấu, khoản vay của khách hàng sẽ được cập nhật lên hệ thống Tín dụng Quốc gia CIC. Điều này phần nào ảnh hưởng đến các nhu cầu tài chính của khách hàng đồng thời tạo nên rào cản cho những giao dịch vay vốn tiếp theo.

Nợ nhóm xấu 1 có vay được vốn?

Khách hàng nợ nhóm 1 hoàn toàn có thể vay được vốn tại bất kì ngân hàng hay công ty tài chính nào. Khách hàng cũng được phép vay ở các hình thức vay vốn khác nhau như vay thế chấp, vay tín chấp, vay trả góp,….

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin các khoản vay trước đó trên hệ thống CIC để đảm bảo những thông tin bạn cung cấp là chính xác.

Nếu khách hàng đang trong nhóm nợ 1, có thể ngân hàng sẽ chỉ cho bạn vay vốn ở một mức nhất định nhưng bạn hoàn toàn có thể vay vốn để đáp ứng các nhu cầu tài chính của cá nhân.

Nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể vay vốn ngân hàng
Nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể vay vốn ngân hàng

Nên vay vốn tại ngân hàng nào khi đang nợ nhóm 1?

Khách hàng nên lựa chọn những ngân hàng lớn để vay vốn nhằm tránh rủi ro và nhận được nhiều ưu đãi nhất từ phía ngân hàng đưa ra. Bạn có thể tham khảo các gói vay vốn tại ngân hàng Agribank, Vietinbank, Techcombank, TPbank… Đây là những ngân hàng lớn, có uy tín trên thị trường tài chính Việt và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một cách tối đa nhất.

Thủ tục vay vốn ngân hàng khi có nợ nhóm 1

Để biết mình có thể vay vốn ngân hàng hay không, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khách hàng vay vốn trong độ tuổi từ 20 đến dưới 55 tuổi với nữ và dưới 60 tuổi đối với nam.
  • Khách hàng có mức thu nhập ổn định.
  • Khách hàng chứng minh được khoản nợ trước đây là do khách quan.
  • Mục đích vay vốn rõ ràng

Thủ tục vay vốn ngân hàng đối với những khách hàng đang nợ trong nhóm 1 bao gồm:

  • Giấy tờ cá nhân của khách hàng (CMTND, Sổ hộ khẩu,…)
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân: Hợp đồng lao động, Bảng lương, Giấy xác nhận của cơ quan nơi khách hàng đang công tác
  • Các giấy tờ liên quan đến khoản vay cũ
  • Giấy cam kết mục đích sử dụng vốn vay

Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 về thực chất không nguy hiểm nhưng ranh giới của nó với các mức nợ xấu khác rất nhỏ. Chính vì vậy ngay khi nhận được thông báo nợ xấu trong nhóm 1, khách hàng nên có kế hoạch tài chính cụ thể để có thể thanh toán khoản nợ một cách nhanh nhất. Càng chậm trễ thanh toán, rất có thể mức độ nợ xấu của bạn sẽ tăng. Nếu mức nợ xấu lên đến nhóm 3, bạn sẽ không được phép tiếp tục vay vốn.

Khách hàng cũng không nên từ chối hay né tránh các cuộc gọi thông báo về nhóm nợ từ phía ngân hàng. Thay vào đó hãy trao đổi với ngân hàng về khả năng tài chính, khả năng chi trả khoản nợ của mình để có phương án tối ưu nhất.

Khách hàng đừng quá lo lắng mà tìm đến các dịch vụ vay vốn tại các công ty tài chính hay các dịch vụ vay vốn hiện có trên các trang web, mạng xã hội bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Như vậy khách hàng nợ nhóm 1 hoàn toàn có thể vay vốn tại bất kì ngân hàng nào. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những thông tin cần thiết về nhóm nợ 1. Nếu bạn đang băn khoăn hay có bất kì thắc mắc nào về nhóm nợ 1 cũng như các nhóm nợ xấu, có thể để lại số điện thoại, thông tin cá nhân, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *