Bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng ngân hàng được không?

Bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng ngân hàng được không?

Nợ xấu đang là mối quan tâm hàng đầu của đa số khách hàng vay vốn. Nợ xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính cũng như các giao dịch vay vốn của khách hàng. Vậy những khách hàng nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không, thủ tục làm thẻ bao gồm những gì? Mọi thông tin sẽ được giải đáp ngay sau đây

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Nợ xấu đến từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Hiểu một cách đơn giản nhất, nợ xấu được áp dụng với những khách hàng chậm trễ thanh toán khoản vay cũng như lãi suất với ngân hàng khi đã đến hạn thanh toán. Nợ xấu được chia làm 5 nhóm theo thứ tự từ 1 đến 5 tương ứng với mức độ chậm trễ thanh toán tăng dần. Khách hàng khi đã rơi vào nợ xấu, mọi thông tin về khoản vay cũng như thông tin về nhóm nợ sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng quốc gia CIC.

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?
Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Ảnh hưởng của nợ xấu

Nợ xấu ảnh hưởng như nào thế là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Nợ xấu không những ảnh hưởng để khoản vay hiện tại của khách hàng mà còn gây khó khăn cho những giao dịch tài chính sau đó. Cụ thể, khi khách hàng nợ xấu nhóm 1,2 sẽ phải chờ 12 tháng kể từ ngày thanh toán hết khoản nợ mới có thể vay vốn.

Tương tự với nhóm nợ xấu 3,4,5, thời gian để xóa nợ là 5 năm. Trong suốt thời gian đó khách hàng không thể xóa nợ bằng bất kì hình thức nào cũng như không được vay vốn tại bất kì ngân hàng hay công ty tài chính nào.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng không khó và rất nhanh gọn. Để biết mình có đáp ứng các yêu cầu mở thẻ hay không hãy cùng điểm qua 4 điều kiện chung để mở thẻ tín dụng mà các ngân hàng đưa ra:

  • Thông tin minh bạch: Khách hàng mở thẻ tín dụng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Chủ thẻ có thông tin cá nhân minh bạch được công nhận qua các giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu.
  • Khách hàng mở thẻ có nguồn thu nhập ổn định: Mở thẻ tín dụng thực chất là một dạng của vay vốn ngân hàng với khoản vay nhỏ, hạn mức ngắn. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng bắt buộc phải thanh toán số tiền đã chi tiêu trong thẻ cùng với lãi suất khi đến hạn. Chính vì vậy, yêu cầu về việc khách hàng có thu nhập ổn định là cần thiết. Khách hàng có thể cung cấp bảng lương, hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhân của cơ quan đang công tác để chứng minh mức thu nhập cá nhân.
  • Có lịch sử tín dụng tốt: Khách hàng cần có lịch sử tín dụng minh bạch, chưa từng có nợ xấu hoặc đã xóa nợ xấu.
  • Mục đích mở thẻ: Thẻ tín dụng hiện có hai loại là thẻ tín dụng nội địa và quốc tế.Thẻ tín dụng nội địa dùng để thanh toán trong nước, thẻ quốc tế dùng để thanh toán ở trong nước và quốc tế. Khách hàng cần khai báo mục đích mở thẻ với ngân hàng để ngân hàng có thể đưa ra mức giới hạn chi tiêu của bạn.

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Như vậy, căn cứ vào những điều kiện để mở thẻ ở trên, có thể khẳng định rằng những khách hàng đang nợ xấu không thể mở thẻ tín dụng ngân hàng. Khách hàng sẽ chỉ được phép mở thẻ ATM dưới hai hình thức là thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. 

Bị nợ xấu sẽ không thể mở thẻ tín dụng ngân hàng
Bị nợ xấu sẽ không thể mở thẻ tín dụng ngân hàng

Cách nhanh nhất để mở thẻ tín dụng đó là hãy nhanh chóng thanh toán khoản nợ với ngân hàng để rút ngắn thời gian xóa nợ xấu. Tuy nhiên với những khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu đồng dù ở bất kì nhóm nợ xấu nào, khi thanh toán khoản nợ, mọi thông tin nợ xấu sẽ được xóa ngay ở tháng tiếp theo. Vì vậy bạn có thể đến ngân hàng đề nghị mở thẻ tín dụng để đáp ứng các nhu cầu tài chính của bản thân.

Một số lí do ngân hàng từ chối khách hàng mở thẻ tín dụng

Lí do đầu tiên đã được đề cập ở trên, đó là khách hàng đang trong nhóm nợ xấu sẽ không được phép mở thẻ tín dụng. Ngoài ra với những khách hàng không trung thực trong việc cung cấp thông tin với ngân hàng, thông tin hồ sơ bị sai lệch cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể mở thẻ. 

Nhiều người có suy nghĩ rằng mở càng nhiều thẻ tín dụng càng tốt nhưng ngân hàng sẽ sẵn sàng từ chối nhu cầu mở thẻ của bạn bởi khi có càng nhiều thẻ khả năng tài chính của bạn sẽ giảm và nguy cơ dẫn đến nợ xấu tăng cao.

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc khách hàng nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng hay không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc hiểu thêm về nợ xấu cũng như các yêu cầu, điều kiện để mở thẻ tín dụng. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào có thể để lại thông tin cá nhân, chúng tôi sẽ sớm liên lạc và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *