Quy trình mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng nhanh chóng đúng luật

Quy trình mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng nhanh chóng đúng luật

Mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng là loại hình giao dịch bất động sản khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nếu không nắm rõ về quy trình thủ tục thì người mua có thể phải chịu nhiều rủi ro. Vậy làm thế nào để mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng? Dưới đây là quy trình mua nhà thế chấp mà bạn đọc có thể tham khảo.

Ký cam kết 3 bên (Bên mua – Bên bán – Ngân hàng)

Sau khi đã hoàn thành việc trao đổi mua bán nhà đất thì việc đầu tiên cần làm là ký hợp đồng 3 bên để làm thủ tục mua bán nhà đất. Biên bản này bao gồm quyền lợi và nghĩa vụ của 3 bên về việc thanh toán tiền mua nhà, xử lý vi phạm hợp đồng , xử lý tài sản thế chấp. Các điều khoản trong bản thỏa thuận phải được cụ thể, rõ ràng.

Ký cam kết 3 bên (Bên mua - Bên bán - Ngân hàng)
Ký cam kết 3 bên (Bên mua – Bên bán – Ngân hàng)

Theo luật, trường hợp không đạt được thỏa thuận 3 bên mà người bán vẫn hứa hẹn làm được thủ tục mua bán là điều hoàn toàn không thể. 

Thanh toán tiền mua nhà đất

Người mua mở một tài khoản tại Ngân hàng đang nhận thế chấp nhà đất mà họ định mua. Sau đó nộp tiền vào tài khoản trên trong một lần hoặc theo giai đoạn thanh toán đã thỏa thuận trong biên bản cam kết 3 bên. Việc mở tài khoản mỗi ngân hàng có mẫu khác nhau nên người mua cần liên hệ với ngân hàng để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Lưu ý:

  • Trường hợp tiền bán nhà ít hơn khoản nợ (cả gốc lẫn lãi) của bên bán với ngân hàng thì người bán cần nộp thêm phần còn thiếu để ngân hàng tiến hành thủ tục giải chấp.
  • Trường hợp tiền bán nhà nhiều hơn khoản nợ (cả gốc lẫn lãi) của bên bán với ngân hàng thì bên mua có trách nhiệm nộp khoản tiền bằng với khoản nợ cho ngân hàng để thanh toán khoản nợ cho bên bán. 

>> Xem thêm: Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất

Lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng

Đây là bước tiếp theo cần thực hiện sau khi ngân hàng đã nhận đủ khoản thanh toán số tiền thế chấp và tiến hành giải chấp sổ đỏ. Lúc này, người bán và người mua sẽ ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy xác nhận tình trạng độc thân của địa phương nơi thường trú hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nếu các bên tự soạn từ trước)
  • Phiếu yêu cầu công chứng.

Nộp các khoản thuế phí

Quá trình mua bán nhà đất đang thế chấp thì cũng phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính trước pháp luật như nộp phí trước bạ, phí thu nhập cá nhân…

Ngoài thuế TNCN và lệ phí trước bạ, quá trình giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phát sinh một số chi phí khác mà 2 bên bán – mua cần lưu ý và chi trả đầy đủ, ví dụ như phí thẩm định hồ sơ, phí công chứng, lệ phí đăng ký biến động đất đai…

Hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ

Cuối cùng, 2 bên mua bán cần chuẩn bị sẵn các hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký biến động theo mẫu, hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, chứng từ thể hiện đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính… Sau đó nộp hồ sơ này tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà đất đó. 

Hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ
Hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thông tin chuyển nhượng vào Sổ địa chính và ghi xác nhận vào Giấy chứng nhận.

Trên đây là quy trình mua bán nhà đất đang thế chấp ngân hàng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã năm được quy trình trước khi muốn mua bán nhà đất thế chấp một cách nhanh nhất đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.

>> Xem thêm: Những kinh nghiệm cần nắm rõ khi đầu tư mua bán nhà đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *