Nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Không thanh toán có sao không?

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Không thanh toán có sao không?
Nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Không thanh toán có sao không?

Thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến bởi tính tiện lợi của nó đối với khách hàng. Thẻ tín dụng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như mua sắm, giải trí, du lịch,… Thế nhưng hiện nay, không ít khách hàng đang trong trường hợp nợ xấu thẻ tín dụng nhưng không biết phải giải quyết như thế nào. Ở bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về nợ xấu thẻ tín dụng và những cách để giải quyết khi chẳng may bạn bị nợ xấu.

Hiểu đúng về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay được gọi bằng cái tên khác là Credit Card là loại thẻ chuyên dụng có tính năng thanh toán trước mà không cần khách hàng có số dư trong thẻ. Khách hàng có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch mua sắm, du lịch hoặc sử dụng để phục vụ việc thanh toán các giao dịch nhỏ, trong giới hạn số tiền cho phép, rút tiền mặt tại cây ATM.

Hiện nay có 2 loại thẻ tín dụng chính là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Với thẻ tín dụng nội địa, khách hàng chỉ được thanh toán trong nước, thẻ tín dụng quốc tế dùng cho việc thanh toán cả trong nước và quốc tế.

Thẻ tín dụng dễ dàng sử dụng, nhỏ gọn và tiện lợi. Chính vì điều này, số lượng khách hàng mở thẻ tín dụng đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc chi tiêu không kiểm soát khiến nhiều khách hàng rơi tình trạng nợ xấu thẻ tín dụng.

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ xấu thẻ tín dụng xảy ra khi khách hàng sử dụng số tiền trong thẻ để chi tiêu nhưng khi đến hạn thanh toán lại không thanh toán với ngân hàng vì bất kì một lý do nào. Thông thường các ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán mức không lãi suất sau 45 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán. Nếu như sau 45 ngày, khách hàng vẫn cố tình không thể thanh toán thì rất dễ rơi vào tình trạng nợ xấu.

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì
Nợ xấu thẻ tín dụng là gì

Nợ xấu thẻ tín dụng có nguy hiểm?

Nợ xấu thẻ tín dụng được coi là một dạng của nợ xấu và ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính cũng như các giao dịch mua bán, vay vốn của khách hàng. Nợ xấu thẻ tín dụng bạn bắt buộc phải thanh toán với ngân hàng càng sớm càng tốt bởi nếu càng thanh toán chậm bao nhiêu mức lãi suất và chi phí phạt sẽ tăng bấy nhiêu.

Bạn sẽ phải trả số tiền đã chi tiêu trong thẻ thêm vào đó là phí phạt trả chậm, lãi suất thẻ và phí phạt sử dụng vượt mức tín dụng.

Phí phạt trả chậm là số tiền mà khách hàng phải nộp vì sự chậm trễ thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng. Thông thường phí phạt sẽ dao động khoảng 5% tổng số tiền bạn đã sử dụng trong thẻ. Tuy nhiên, ở mỗi ngân hàng, mức phí phạt trả chậm sẽ có sự chênh lệch nhưng không nhiều.

Lãi suất thẻ tín dụng là mức lãi suất bạn phải thanh toán hàng tháng theo quy định của ngân hàng. Vì vậy, khi bạn chậm thanh toán nợ xấu thẻ, bạn vẫn phải chịu mức lãi suất đó và có nghĩa vụ thanh toán lãi suất với ngân hàng.

Nên thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn để tránh nợ xấu
Nên thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn để tránh nợ xấu

Phí phạt sử dụng vượt mức tín dụng áp dụng đối với những khách hàng khi chi tiêu quá mức quy định mà ngân hàng cung cấp. Với mỗi thẻ tín dụng được phát hành, ngân hàng sẽ quy định một hạn mức tối đa số tiền khách hàng được chi tiêu hàng tháng. Nếu số tiền chi tiêu của bạn lớn hơn mức hạn mức đó thì bạn sẽ phải chịu một mức phạt theo đúng quy định hiện hành.

Sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Thẻ tín dụng mang lại nhiều tiện ích nhưng để có thể an tâm sử dụng thẻ và tránh nợ xấu khi dùng thẻ, khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

  • Luôn bảo mật thẻ một cách tuyệt đối nhất là khi sử dụng các dịch vụ thanh toán online để tránh bị đánh cắp thông tin thẻ.
  • Một số thẻ tín dụng không yêu cầy cung cấp mã PIN khi thanh toán nhưng để an toàn hãy đặt mã PIN và nhập mã mỗi khi thanh toán bất kì giao dịch nào. Tuyệt đối không cung cấp mã PIN cho bất kì ai.
  • Sử dụng thẻ hợp lí, chi tiêu ở mức độ cho phép, tránh lạm dụng thẻ, chi tiêu quá hạn mức mà ngân hàng cung cấp.
  • Nhớ ngày thanh toán và luôn thanh toán lãi, khoản vay với ngân hàng đúng hạn. Không thanh toán chậm dẫn đến nợ xấu ngoài ý muốn.
  • Hạn chế tối đa việc rút tiền từ thẻ tín dụng tại ATM bởi nếu rút tiền bạn sẽ phải chịu mức phí và lãi suất cao đồng thời tăng nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.
  • Nếu mất thẻ hay có bất kì sai sót nào trong quá trình sử dụng thẻ, bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng để được kiểm tra.

Trên đây là những thông tin về nợ xấu thẻ tín dụng mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Qua bài viết này hi vọng bạn đọc đã biết cách sử dụng thẻ an toàn và tránh được nợ xấu khi sử dụng thẻ. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào có thể để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây