Nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được hay không?

Nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được hay không?

Nợ xấu có mua trả góp được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Nhu cầu mua trả góp của khách hàng ngày càng tăng tuy nhiên nhiều khách hàng đang trong tình trạng nợ xấu lại băn khoăn về việc mua trả góp. Ở bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

Theo quy định, những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên không được phép vay vốn ngân hàng dưới bất kì hình thức nào. Tuy nhiên nhiều khách hàng lại băn khoăn không biết mình có được phép mua trả góp khi vẫn đang trong tình trạng nợ xấu hay không?

Tìm hiểu về nợ xấu và hình thức mua trả góp

Nợ xấu

Nợ xấu xảy ra khi bạn không thanh toán khoản vay cho ngân hàng như đúng thời hạn đã được thông báo trong hợp đồng. Nợ xấu có nhiều mức độ khác nhau, căn cứ vào thời gian chậm hoàn tất khoản nợ. Hiện nay, nợ xấu được chia làm 5 nhóm theo thứ tự từ 1 đến 5.

Nhóm 1 được quy định là những khách hàng chậm thanh toán khoản nợ dưới 10 ngày. nhóm 2 là nhưng khách hàng chậm thanh toán từ 10 đến 90 ngày, nhóm 3 từ 90 đến không quá 180 ngày, nhóm nợ 4 là nhóm nợ chậm thanh toán từ 180 đến 360 ngày, cuối cùng là nhóm nợ 5, nhóm nợ cao nhất áp dụng đối với những khách hàng chậm thanh toán trên 360 ngày.

Thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật hàng tháng trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Với những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên, thời hạn để xóa thông tin nợ xấu trên hệ thống là 5 năm kể từ ngày hoàn tất các khoản nợ. Trong thời gian đó, khách hàng không được phép vay vốn tại bất kì ngân hàng hay công ty, tổ chức tài chính nào.

Mua trả góp

Mua trả góp là hình thức mua bán hàng hóa và tài sản mà trong đó người mua phải thanh toán một phần khi mua hàng, số tiền còn lại và lãi suất sẽ được thanh toán và các tháng tiếp theo. 

Đây là phương thức cho vay tiền mà kì hạn trở nợ gốc và lãi suất trùng nhau. Số tiền trả nợ từng tháng cũng như số tháng để hoàn tất hết khoản nợ sẽ phụ thuộc và nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

nợ xấu mua trả góp
Tìm hiểu về nợ xấu và hình thức mua trả góp

Thông thường với những loại hàng hóa có giá trị dưới 10 triệu đồng, thời hạn mua trả góp sẽ là dưới 6 tháng. Những loại hàng hóa hay tài sản có giá trị lớn hơn, thời hạn mua trả góp có thể đến 1 năm, 2 năm hay thậm chí 10 năm đối với một số trường hợp mua nhà trả góp. Mức lãi suất của mỗi giao dịch sẽ khác nhau vì phụ thuộc và loại hàng hóa, thời gian mua trả góp và khả năng chi trả của khách hàng.

Bị nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không?

Theo quy định hiện nay, những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên sẽ không được phép vay vốn bất kì ngân hàng hay công ty tài chính nào.Như vậy, với hình thức mua trả góp, khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên cũng không được phép giao dịch.

Với những khách hàng đang nợ xấu trong nhóm 1 và 2 có thể mua trả góp dưới mọi hình thức, mọi loại tài sản và hàng hóa. Tuy nhiên với quy định ngày càng khắt khe của các ngân hàng, nhiều khách hàng có thể bị từ chối vay vốn mua trả góp nếu số nợ cũ quá lớn hoặc không chứng minh được khả năng chi trả của bản thân.

Bạn vẫn có thể đến các công ty tài chính để vay vốn mua trả góp. Một số công ty tài chính hỗ trợ khách hàng vay vốn mua trả góp có thể kể đến như Home Credit, M Credit, Fe Credit,… Một điều lưu ý cho bạn đọc đó là khi vay vốn tại các công ty tài chính, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Nợ xấu ngân hàng có nên mua trả góp không?

Nếu bạn đang có nợ xấu, tốt nhất bạn không nên vay vốn mua trả góp ngay mà hãy cố gắng để thanh toán hết khoản nợ cũ. Bởi nếu như bạn không có khả năng chi trả, rất có thể khi vay vốn mua trả góp bạn sẽ gặp tình trạng nợ chồng nợ.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu vay vốn để mua trả góp, bạn nên tham khảo mức lãi suất cũng như các thông tin về gói vay tại các ngân hàng, công ty tài chính khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể nắm rõ các thông tin về gói vay và nhận về nhiều ưu đãi nhất.

Nên cân nhắc thời hạn thanh toán lãi suất mua trả góp sao cho phù hợp với khả năng chi trả của bạn và hạn chế được tối đa chi phí lãi suất hàng tháng. Bạn nên có kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo luôn đóng lãi suất và một phần khoản vay đúng hạn.

Nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể mua trả góp
Nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể mua trả góp

Trên đây là những thông tin về mua trả góp khi bị nợ xấu mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin bổ ích để đưa ra những quyết định vay vốn hợp lý. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại thông tin phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *