CIC là gì? Cách tra CIC để biết có nợ xấu hay không?

CIC là gì? Cách tra CIC để biết có nợ xấu hay không?

Khách hàng khi đến ngân hàng vay vốn được nhân viên ngân hàng thông báo kiểm tra thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC. Vậy hệ thống CIC là gì và việc kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC có khó không? Để biết câu trả lời, bạn đọc cùng theo dõi hết bài viết này.

CIC là gì?

CIC có tên đầy đủ là Credit Information Center, gọi một cách đơn giản đây là tên viết tắt của Trung tâm Tín dụng Quốc gia. CIC được thành lập vào ngày 27/2/1999 trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Thông tin Tín dụng thuộc Vụ Tín dụng.

Ra đời trong hoàn cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn song CIC có sự phát triển nhanh chóng. Cho đến nay, hệ thống CIC đang lưu trữ thông tin của hơn 30 triệu khách hàng vay vốn tại Việt Nam.

CIC là gì?
CIC là gì?

Chức năng và nhiệm vụ của CIC

CIC ra đời với mục đích lưu trữ các thông tin vốn vay của khách hàng, giữ vai trò quan trọng trong việc hạn chế rủi ro các khoản vay vốn. Dữ liệu của CIC bao gồm dữ liệu của khách hàng, của các tổ chức tín dụng, quý tín dụng, ngân hàng. Có thể liệt kê các chức năng chính của hệ thống CIC như sau:

 • Đăng kí tín dụng Quốc gia.
 • Thu nhận, xử lý, lưu trữ và phân tích các thông tin tín dụng của khách hàng.
 • Đưa ra cảnh báo, phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng của khách hàng.
 • Xếp hạn tín dụng pháp nhân và thể nhân để dễ dàng trong việc quản lý của các ngân hàng.
 • Cung cấp các dịch vụ thông tin theo quy định của Nhà nước.

CIC hoạt động như thế nào?

CIC là hệ thống nhằm đăng kí tín dụng, vì vậy mọi hoạt động, giao dịch tín dụng tại các ngân hàng đều sẽ được cập nhật trên hệ thống CIC. 

Hàng tháng, các ngân hàng, tổ chức tài chính của nhiệm vụ báo cáo các thông tin về hồ sơ vay vốn của khách hàng lên Trung tâm để thông tin được cập nhật sớm nhất trên hệ thống CIC. Cũng từ đây thông tin khoản nợ của khách hàng sẽ được hiển thị trên hệ thống. Những thông tin này sẽ là dữ liệu giúp ngân hàng đánh giá về mức độ nợ xấu, rủi ro vay vốn của khách hàng để đưa ra mức vay hợp lý nhất.

Tra cứu thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC

Việc tra cứu thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC đã trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để khách hàng có thể kiểm tra các thông tin về khoản vay của mình trên hệ thống này.

Cách tra cứu CIC trên hệ thống
Cách tra cứu CIC trên hệ thống

Khách hàng có thể truy cập vào Website của CIC, đăng kí tài khoản và cung cấp các thông tin cần thiết để có thể tra cứu thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp ngân hàng hoặc trụ sở, chi nhanh của CIC, nhờ nhân viên tại đây kiểm tra các thông tin về khoản vay cũng như lịch sử nợ xấu của bản thân. Khách hàng cũng sẽ không phải trả bất kì một khoản phí nào cho việc kiểm tra các thông tin trên hệ thống này.

Những thông tin được lưu trữ trên CIC?

Bạn có thắc mắc về những thông tin nào sẽ được hiển thị trên hệ thống CIC khi tra cứu hay không? Dưới đây là danh sách các thông tin sẽ được hiển thị khi bạn hoàn tất việc tra cứu:

 • Thông tin cá nhân của khách hàng: Các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh sẽ được hiển thị khi khách hàng tra cứu trên hệ thống.
 • Ngân hàng nơi khách hàng đang vay vốn.
 • Số tiền khách hàng nợ xấu.
 • Nhóm nợ xấu của khách hàng.
 • Thời gian vay vốn của khách hàng.
 • Loại hình vay vốn: Vay thế chấp, tín chấp, vay trả góp,….
 • Tài sản thế chấp của khách hàng là gì đối với những khách hàng vay thế chấp.
 • Lịch sử tín dụng trước đây của khách hàng: Khách hàng đã từng nợ xấu hay chưa, đã tất toán khoản vay cũ,….

Nợ xấu trên CIC có ảnh hưởng gì?

Nợ xấu được cập nhật trên CIC phần nào giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được các thông tin về khoản nợ cũng như nhóm nợ xấu của bản thân tuy nhiên nợ xấu trên CIC ảnh hưởng cũng trực tiếp đến các giao dịch tài chính, vay vốn của khách hàng. Cụ thể, với những khách hàng đang nợ xấu, thông tin sẽ được hiển thị công khai trên hệ thống CIC. Như vậy, khi khách hàng có các nhu cầu về tài chính, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin về khoản nợ của bạn.

Với những khách hàng đang nợ xấu trong nhóm 1,2 vẫn có thể được phép vay vốn tuy nhiên ngân hàng sẽ căn cứ vào các thông tin trên hệ thống CIC để đưa ra một mức vay an toàn. Đối với những khách hàng đang nợ xấu từ nhóm 3 trở lên, ngay sau khi kiểm tra thông tin trên hệ thống, ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối khoản vay của bạn.

Trên đây là những thông tin giải đáp và hệ thống CIC mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thể tự tra cứu, kiểm tra các thông tin của mình để thuận tiện trong việc theo dõi, thanh toán của khoản nợ. Nếu còn bất kì điều gì chưa hiểu, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *