Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Nợ quá hạn luôn là nỗi trăn trở của nhiều khách hàng khi vay vốn. Có không ít khách hàng khi đã đến hạn thanh toán nhưng chưa có đủ khả năng chi trả dẫn đến việc nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn ở mức độ nào sẽ bị khởi kiện. Nếu bạn muốn tìm câu trả lời, đừng vội bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn được hiểu đơn giản là việc khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản vay cũng như lãi suất với ngân hàng khi đã đến hạn thanh toán trong hợp đồng. Khách hàng càng chậm trễ thanh toán bao lâu thì mức độ ảnh hưởng của khoản nợ sẽ càng nghiêm trọng.

Nợ quá hạn là gì?
Nợ quá hạn là gì?

Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ quá hạn ảnh hưởng đến các giao dịch tài chính của khách hàng. Cụ thể, khách hàng nợ quá hạn sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu theo các mức độ khác nhau. Hiện nay, có tất cả  5 nhóm nợ xấu được phân loại như sau:

  • Nhóm nợ xấu 1(nợ đủ tiêu chuẩn): Đây là nhóm nợ xấu thấp nhất áp dụng đối với những khách hàng chậm trễ thanh toán dưới 10 ngày.
  • Nhóm nợ xấu 2 (nợ cần chú ý): Nhóm nợ này áp dụng với khách hàng nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày hoặc những khách hàng đã được gia hạn nợ lần đầu.
  • Nhóm nợ xấu 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Khách hàng nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu này. Ngoài ra các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ hoặc được miễn giảm lãi suất do không đủ khả năng chi trả cũng được phân vào nhóm nợ này.
  • Nhóm nợ xấu 4 (nợ nghi ngờ): Nếu khách hàng thanh toán vốn vay sau 180 ngày đến 360 ngày kể từ ngày hết hạn trong hợp đồng, khách hàng sẽ thuộc nhóm nợ xấu 4.
  • Nhóm nợ xấu 5 (nợ có khả năng mất vốn): Sau 360 ngày nhưng khách hàng vẫn không thể thanh toán khoản vay sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu 5. Đây là nhóm nợ xấu cao nhất và ảnh hưởng rõ rệt nhất đến lịch sử vay vốn cũng như các hoạt động tài chính, giao dịch tiếp theo của khách hàng.
Các nhóm nợ quá hạn
Các nhóm nợ quá hạn

Ảnh hưởng của nợ quá hạn

Tất cả các thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật trên website của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Những khách hàng nợ xấu trong nhóm 1, 2 vẫn có thể được vay vốn ngân hàng tuy nhiên hạn mức vay và thời hạn của khoản vay sẽ thấp. Những nhóm nợ xấu còn lại, khách hàng sẽ không được phép vay vốn ở bất kì hình thức nào dù khoản vay có giá trị nhỏ.

Ngoài ra, với những khách hàng đã nợ xấu trong nhóm 1,2 sẽ cần 12 tháng kể từ ngày thanh toán khoản nợ mới có thể xóa nợ xấu trên hệ thống CIC, với những khách hàng trong danh sách nợ xấu 3,4,5 thời gian xóa nợ sẽ là 60 tháng.

Nợ quá hạn bao lâu sẽ bị khởi kiện?

Căn cứ vào tường trường hợp vay vốn và các quy định của ngân hàng mà thời gian khởi kiện sẽ có sự chênh lệch. Ngân hàng sẽ căn cứ dựa theo một vài tiêu chí về khoản vay, thời gian vay, lãi suất, thời gian chậm thanh toán.

Nếu khách hàng cố tình không thanh toán khoản nợ hoặc chối bỏ việc thanh toán thì rất có thể bạn sẽ bị ngân hàng đem đơn khởi kiện ra tòa. Trước tiên, khi đến hạn thanh toán, nếu khách hàng vẫn chưa thanh toán đủ, nhân vien ngân hàng sẽ gọi điện thông báo, nhắc nhở khách hàng thanh toán khoản nợ. Ngân hàng cũng sẽ tạo điều kiện để bạn có thể tất toán khoản vay hoặc thu xếp thời gian để huy động nguồn vốn.

Nợ quá hạn sau bao lâu thì bị khởi kiện?
Nợ quá hạn sau bao lâu thì bị khởi kiện?

Trong trường hợp khách hàng vẫn không thể thanh toán, tỏ thái độ với nhân viên ngân hàng và trốn tránh trách nhiệm, ngân hàng sẽ gửi đơn lên tòa để nhờ sự can thiệp của pháp luật. Tuy nhiên thời gian từ khi gửi đến đến khi hầu tòa là 4 tháng, vì vậy bạn vẫn có thể thu xếp, huy động vốn để thanh toán với ngân hàng và yêu cầu ngân hàng rút lại đơn.

Cách xử lý khi bị ngân hàng khởi kiện

Ngay khi nắm được thông tin bị khởi kiện, khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để có thể làm thủ tục tất toán khoản vay nếu có thể. Bạn cũng nên thận trọng kiểm tra lại những thông tin trong hợp đồng, các con số về tiền vay, lãi suất, số tiền nợ.

Đối chiếu với những số liệu mà ngân hàng cung cấp để đảm bảo rằng thông tin cả hai phía luôn trùng khớp. Cuối cùng hãy cố gắng huy động vốn từ người thân, bạn bè để có thể thanh toán khoản nợ một cách sớm nhất trước khi việc xét xử được diễn ra. 

Trên đây là những thông tin về nợ quá hạn, nợ quá hạn bị khởi kiện. Hi vọng rằng những thông tin này bổ ích với những khách hàng đang vay vốn và đứng trước nguy cơ nợ xấu. Nếu bạn đọc còn bất kì câu hỏi thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ giải quyết các thủ tục vay vốn, xóa nợ xấu có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *