Bị nợ xấu có thể vay thế chấp ngân hàng được không?

Bị nợ xấu có thể vay thế chấp ngân hàng được không?

Nợ xấu luôn là nỗi trăn trở của nhiều khách hàng vay vốn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản chi tiêu tài chính cũng như các giao dịch vay vốn của khách hàng. Nhiều khách hàng khi nợ xấu có nhu cầu vay vốn thế chấp sổ đỏ nhưng lại bị các ngân hàng từ chối.

Vậy thực hư việc nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng hay không? Những đối tượng khách hàng nào được vay thế chấp sổ đỏ khi bị nợ xấu. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là một loại hình vay vốn thế chấp phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ về khái niệm này, trước hết bạn cần hiểu thế nào là vay thế chấp. 

Vay thế chấp là hình thức vay vốn đòi hỏi khách hàng cần có tài sản thế chấp với ngân hàng. Những tài sản có thế chấp được ngân hàng chấp thuận đó là nhà cửa, sổ đỏ, cổ phiếu, doanh nghiệp,…. 

Khách hàng vay thế chấp sẽ được ngân hàng cho vay số tiền tương ứng với 80-90% giá trị của tài sản thế chấp. Thời hạn vay dao động từ 5-20 năm tùy thuộc vào mục đích vay vốn của khách hàng cũng như quy định của từng ngân hàng. Chính vì sự tiện lợi về hạn mức, vốn vay xu hướng vay vốn thế chấp sổ đỏ đang ngày một tăng.

Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ

Khách hàng có nhu cầu vay vốn nếu đáp ứng các yêu cầu dưới đây sẽ được ngân hàng chấp thuận khoản vay thế chấp:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Khách hàng trong độ tuổi vay vốn quy định, với nam từ 20 đến dưới 60 tuổi, với nữ từ 20 đến dưới 55 tuổi.
 • Khách hàng có tài sản thế chấp hợp pháp. Tài sản thuộc quyền sở hữu của khách hàng về mặt pháp lý và có giá trị về  mặt tài chính.
 • Khách hàng có mức thu nhập ổn định và chứng minh được thu nhập của bản thân.
 • Khách hàng không thuộc danh sách nợ xấu hoặc đã hoàn tất việc xóa nợ xấu.
 • Mục đích vay vốn chính đáng, phù hợp với quy định của ngân hàng.

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Để có câu trả lời chính xác nhất, chúng ta cần nắm rõ thông tin về 5 nhóm nợ xấu. Có 5 nhóm nợ xấu từ 1 đến 5 tương ứng với mức độ chậm trễ thanh toán khoản nợ của khách hàng. Nợ nhóm 1,2  là mức nợ xấu thấp nhất và khách hàng được xóa nợ sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán toàn bộ khoản nợ.

Nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?
Nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?

Với nhóm nợ xấu 3,4,5, khách hàng cần phải đợi 5 năm kể từ ngày hoàn tất khoản vay mới có thể xóa nợ. Mọi thông tin về nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật hàng tháng trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC, vì vậy khí khách hàng có bất kì giao dịch tài chính nào với ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra thông tin nợ xấu.

Theo quy định mới nhất, những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên không được thực hiện bất kì giao dịch tài chính với ngân hàng hay công ty tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc những khách hàng này sẽ không được phép vay vốn thế chấp sổ đỏ.

Với nhóm khách hàng nợ xấu ở nhóm 1,2 có thể vay vốn thế chấp sổ đỏ tại bất kì ngân hàng nào tuy nhiên hạn mức và thời hạn vay sẽ giảm. Nếu khoản nợ của khách hàng dưới 10 triệu đồng, bạn vẫn sẽ được vay vốn thế chấp dễ dàng dù đang ở nhóm nợ xấu cao nhất.

Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu khi muốn vay thế chấp sổ đỏ

Như đã nói ở trên, để có thể vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng cần đáp ứng điều kiện cơ bản và chỉ thuộc nhóm nợ xấu 1,2. Tuy nhiên để việc vay thế chấp diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, khách hàng cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Thường xuyên kiểm tra thông tin khoản nợ, thông tin nợ xấu tại ngân hàng.
 • Nhanh chóng thanh toán khoản nợ một cách sớm và đầy đủ nhất để tránh tình trạng chậm trễ thanh toán khiến nhóm nợ xấu gia tăng.
 • Không trốn tránh việc thanh toán và đóng lãi theo quy định. Việc khách hàng từ chối nghe điện thoại hoặc tỏ thái độ với nhân viên nhân hàng khi được thông báo thanh toán khoản nợ sẽ khiến khách hàng gặp nhiều bất lợi.
 • Hoàn tất sớm hồ sơ vay vốn thế chấp sổ đỏ. Ngân hàng sẽ cần từ 7-10 ngày để thẩm định giá trị của tài sản thế chấp, đưa ra hạn mức vay hợp lý và hoàn thiện hợp đồng vay vốn. Chính vì vậy, việc hoàn tất sớm hồ sơ sẽ giúp khách hàng rút ngắn được thời gian chờ đợi, nhanh chóng có được vốn vay để đáp ứng các nhu cầu tài chính.
 • Thanh toán lãi suất vay thế chấp sổ đỏ đúng hạn như hợp đồng. Nếu bạn chậm trễ thanh toán lãi suất của khoản vay mới, bạn sẽ rơi vào tình trạng nợ chồng nợ. Điều này càng khiến nguồn tài chính của bạn trở nên khó khăn.
Khách hàng cần sớm thanh toán khoản nợ sớm trước khi muốn vay thế chấp ngân hàng
Khách hàng cần sớm thanh toán khoản nợ sớm trước khi muốn vay thế chấp ngân hàng

Những thông tin về nợ xấu vay thế chấp sổ đỏ trên đây hi vọng đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Nếu có bất kì câu hỏi nào về các dịch vụ vay vốn, xóa nợ xấu, bạn đọc có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp một cách sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *