Cách xóa nợ xấu ngân hàng trên hệ thống CIC dễ dàng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng trên hệ thống CIC dễ dàng

Nợ xấu luôn là nỗi trăn trở của nhiều khách hàng khi vay vốn. Nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của khách hàng cũng như gây khó khăn cho các giao dịch vay vốn sau này. Để có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng, khách hàng cần xóa nợ xấu trên hệ thống CIC.

Xóa nợ xấu trên hệ thống CIC có khó và mất bao lâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Hiểu đúng về nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là một thuật ngữ của ngành tài chính dùng để chỉ những khoản nợ khó đòi, chưa được thanh toán. Khi đến hạn thanh toán như kí kết trong hợp đồng, khách hàng vì một lí do nào đó không thể thanh toán hoặc chậm trễ thanh toán sẽ bị xếp vào nợ xấu. Tùy vào mức độ, thời gian chậm thanh toán mà nhóm nợ xấu cũng khác nhau.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ xấu được chia thành 5 nhóm chính tương đương với mức độ và thời hạn chậm thanh toán của khách hàng:

  • Nhóm nợ 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Ở nhóm nợ này, các khoản nợ vẫn có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi. Nếu khách hàng chậm hoàn tất dưới 10 ngày, khách hàng sẽ phải chịu một mức phạt gọi là phạt lãi quá hạn 150%.
  • Nhóm nợ 2: Nhóm nợ 2 để chỉ nhóm nợ chậm thanh toán từ 10 đến dưới 90 ngày. Nhóm nợ này còn có tên gọi khác là nhóm nợ cần chú ý.
  • Nhóm nợ 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là những khoản nợ đã quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày nhưng vẫn không được thanh toán.
  • Nhóm nợ 4: Dự nợ nghi ngờ. Những khách hàng bị xếp vào nhóm nợ 4 đồng nghĩa với việc đã chậm thanh toán từ 181 đến 360 ngày.
  • Nhóm nợ 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn. Đây là nhóm nợ nguy hiểm nhất để chỉ những khách hàng chậm trễ thanh toán trên 360 ngày.
Khách hàng nợ xấu sẽ bị lưu trên hệ thống CIC
Khách hàng nợ xấu sẽ bị lưu trên hệ thống CIC

Nợ xấu ảnh hưởng như thế nào?

Khách hàng khi có nợ xấu, mọi thông tin về khoản nợ cũng như về nhóm nợ của khách hàng sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia, gọi tắt là CIC. Hàng tháng, hệ thống sẽ cập nhật một lần về khoản nợ của khách hàng, nếu khách hàng vẫn chậm trễ thanh toán, hệ thống sẽ tự động tăng nhóm nợ theo quy định.

Với những khách hàng thuộc nhóm nợ 1 và 2, việc nợ xấu không ảnh hưởng quá nhiều. Khách hàng vẫn có thể vay vốn hoặc thực hiện các giao dịch tại ngân hàng một cách dễ dàng. Tuy nhiên với những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên, theo quy định khách hàng sẽ không được phép vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tài chính cũng như công việc kinh doanh của đa số khách hàng.

Bên cạnh việc không được vay vốn, những khách hàng nợ xấu trong nhóm 3,4,5 cũng cần chờ 5 năm kể từ ngày hoàn tất thanh toán để có thể xóa những thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC. Trong khoảng thời gian đó, mọi giao dịch vay vốn của khách hàng đều sẽ bị từ chối.

Cách xóa nợ xấu trên hệ thống CIC

Với những khoản nợ nhỏ, cách nhanh nhất để xóa nợ xấu đó là khách hàng hãy sớm hoàn tất khoản nợ với ngân hàng. Thanh toán càng sớm, khoản nợ càng nhanh được xóa. Riêng với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng, ngay sau khi bạn thanh toán với ngân hàng thì bạn không cần phải lo lắng về lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC.

Thời gian để xóa nợ xấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian chậm trễ thanh toán, nhóm nợ xấu, quy định của ngân hàng,…. Với nhóm nợ 1 và 2, thời hạn để xóa nợ xấu trên hệ thống CIC là 1 tháng. Với các nhóm nợ xấu còn lại, thời hạn để xóa nợ là 5 năm kể từ ngày thanh toán khoản nợ.

Cách xóa nợ xấu trên hệ thống CIC
Cách xóa nợ xấu trên hệ thống CIC

Hãy nhớ rằng nợ xấu sẽ chỉ được xóa khi bạn đã thanh toán khoản nợ với ngân hàng và chờ đủ thời gian xóa nợ theo quy định. Đừng vì quá lo lắng mà tìm đến các dịch vụ xóa nợ xấu trên các diễn đàn, trang mạng.

Những lưu ý để tránh nợ xấu

Nợ xấu có thể tránh được nếu bạn luôn chủ động trong việc thanh toán lãi suất và khoản vay với ngân hàng. Để làm được điều này, ngay từ khi vay vốn, bạn nên có một kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo có đủ số tiền thanh toán hàng tháng. Bạn nên nhớ ngày thanh toán hàng tháng để có thể thanh toán trước từ 1-2 ngày, tránh tình trạng thanh toán chậm dẫn đến nợ xấu. Nếu quên, bạn có thể kiểm tra lại thông tin trong bản hợp đồng vay vốn.

Thường xuyên kiểm tra lịch sử vay vốn của bản thân bằng cách đến ngân hàng để tra cứu. Điều này sẽ giúp bạn biết được những khoản vay hiện tại, bạn đã có lịch sử nợ xấu hay chưa hoặc đang trong nhóm nợ xấu nào.

Ngay khi ngân hàng thông báo về việc bạn chậm trễ thanh toán lãi suất hoặc gốc vay, khách hàng nên cố gắng thanh toán đủ cho ngân hàng ngay sau đó bởi nếu thanh toán muộn hoặc sau 10 ngày, rất có thể bạn đã nằm trong danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC.

Trên đây là những thông tin về cách xóa nợ xấu trên hệ thống CIC mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đọc còn điều gì thắc mắc hoặc quan tâm đến các dịch vụ vay vốn khi nợ xấu có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *