Chồng nợ xấu, vợ vay thế chấp ngân hàng được không?

Chồng nợ xấu, vợ vay thế chấp ngân hàng được không?

Chồng nợ xấu, vợ có vay thế chấp ngân hàng được không là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi. Vậy thực chất việc vợ có thể vay vốn thế chấp khi chồng đang nợ xấu không và nợ xấu của chồng ảnh hưởng như thế nào đến các giao dịch vay vốn của vợ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Nợ xấu xuất phát từ việc khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản vay, lãi suất với ngân hàng khi đã đến hạn thanh toán. Càng chậm trễ thanh toán, mức nợ xấu của khách hàng lại càng tăng.

Chồng nợ xấu, vợ có vay thế chấp được không?
Chồng nợ xấu, vợ có vay thế chấp được không?

Hiện nay, nợ xấu được chia làm 5 nhóm theo  từ 1 đến 5, nhóm nợ xấu 1 được coi là nhóm nợ thấp nhất và mức độ nợ xấu sẽ tăng dần theo thứ tự các nhóm. Khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin nợ xấu tại Trung tâm tín dụng quốc gia hoặc liên hệ ngân hàng để được tra cứu thông tin.

Ảnh hưởng của nợ xấu

Nợ xấu không những gây áp lực về việc thanh toán khoản nợ cho khách hàng mà nó còn ảnh hưởng các giao dịch tài chính của bạn sau này. Cụ thể , với khách hàng nợ xấu nhóm 3,4,5 sẽ không được phép vay vốn dưới bất kì hình thức nào dù bạn vay vốn tại ngân hàng hay tại các công ty tài chính.

Bên cạnh đó thời gian để xóa nợ trên hệ thống CIC đối với nhóm nợ này là 60 tháng kể từ ngày tất toán khoản vay. Riêng đối với khách hàng vay vốn trong nhóm 1,2, vẫn sẽ được phép vay vốn tuy nhiên cũng cần chờ 12 tháng mới có thể xóa nợ.

Chồng nợ xấu, vợ có vay thế chấp được không?

Vay thế chấp được hiểu là hình thức vay vốn đòi hỏi khách hàng cần có tài sản thế chấp với ngân hàng. Các tài sản thế chấp được ngân hàng chấp thuận và phổ biến nhất hiện nay là nhà cửa, đất đai, sổ đỏ, cổ phiếu, ô tô,… Căn cứ vào giá trị của tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ đưa ra một mức vay và thời hạn vay hợp lý đến khách hàng.

Điều kiện chung để vay vốn thế chấp ngân hàng bao gồm:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
  • Khách hàng vay vốn trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi với nam và từ 20 đến 55 tuổi đối với khách hàng nữ.
  • Tài sản thế chấp là tài sản có giá trị về mặt tài chính và thuộc quyền sở hữu của chính khách hàng vay vốn.
  • Khách hàng chưa từng có nợ xấu hoặc đã xóa nợ xấu sẽ được phép vay vốn.
  • Mục đích vay vốn chính đáng.
  • Khách hàng có thu nhập ổn định.

Khi vay vốn, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ cá nhân như CMTND, sổ hộ khẩu; các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp và giấy tờ chứng minh thu nhập. Hiện nay, để tránh rủi ro cho khoản vay, nhiều ngân hàng sẽ kiểm tra cả thông tin người thân của khách hàng vay vốn qua những dữ liệu được hiển thị trong hồ sơ vốn vay. Nếu người thân của khách hàng đã từng có nợ xấu hoặc chưa xóa nợ xấu, rất có thể khách hàng sẽ không được phép vay vốn hay sử dụng một số dịch vụ tài chính của ngân hàng.

Vẫn có thể vay thế chấp khi vợ hoặc chồng nợ xấu nhóm 1,2
Vẫn có thể vay thế chấp khi vợ hoặc chồng nợ xấu nhóm 1,2

Vậy liệu rằng với những khách hàng có chồng nợ xấu thì có được phép vay thế chấp hay không? Câu trả lời là có, khách hàng vẫn có thể vay vốn nếu chồng nợ xấu ở nhóm 1 hoặc nhóm 2. Với những trường hợp người chồng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên, vợ sẽ không được phép vay vốn dù là vay thế chấp hay hình thức vay vốn khác.

Cách để vợ vay thế chấp ngân hàng khi chồng nợ xấu

Như đã nói ở trên, vợ vẫn sẽ được vay vốn ngân hàng khi chồng nợ xấu trong nhóm 1 và 2. Đối với những trường hợp nhóm nợ xấu từ 3 trở lên, chúng tôi có một số cách để bạn có thể vay vốn thế chấp được thuận tiện hơn.

Nếu bạn và chồng thực hiện việc tách sổ hộ khẩu, bạn có thể vay được vốn vay thế chấp với điều kiện tài sản thế chấp là tài sản của chính bạn, không đứng tên chồng hoặc chung quyền sở hữu với chồng. Tuy nhiên giải pháp này chỉ mang tính tạm thời và bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Ngoài ra khách hàng có thể tìm hiểu thông tin và lựa chọn vay vốn tại các công ty tài chính bởi hiện nay hầu hết các công ty tài chính đều không xét đến việc người thân của khách hàng vay vốn nợ xấu. Hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn các dịch vụ tài chính cũng như lựa chọn nơi vay vốn để đảm bảo được tối đa nhất quyền lợi của bạn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về dịch vụ vay vốn thế chấp ngân hàng đối với những khách hàng có chồng nợ xấu. Nếu bạn đọc còn bất kì điều gì thắc mắc, cần được hỗ trợ tư vấn về các dịch vụ vay vốn, xóa nợ xấu có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất.Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có được những thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định vay vốn chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *