Nợ xấu nhóm 4 là gì? Bị nợ xấu nhóm 4 có vay được ngân hàng không?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Bị nợ xấu nhóm 4 có vay được ngân hàng không?

Bạn nhận được thông báo từ ngân hàng rằng bản thân đang thuộc nhóm nợ xấu 4. Vậy bạn đã thật sự hiểu đúng về nợ xấu nhóm 4 và khi nợ xấu nhóm 4 bạn có được phép vay vốn ngân hàng hay không? Để có câu trả lời bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Để hiểu về nợ xấu nhóm 4, trước hết ta cùng tìm hiểu khái niệm về nợ xấu. Nợ xấu được áp dụng đối với những khách hàng chậm trễ thanh toán các khoản vay và lãi suất với ngân hàng khi đã đến kì hạn thanh toán. Việc chậm trễ sẽ được đánh giá và xếp loại theo các nhóm nợ xấu. 

Hiện nay, nợ xấu được chia làm 5 nhóm với các mức độ khác nhau. Nợ nhóm 1 chỉ những khách hàng chậm thanh toán dưới 10 ngày. Tương tự, thời gian thanh toán chậm trễ càng lâu, mức nợ xấu sẽ gia tăng. Những khách hàng thanh toán chậm trong khoảng thời gian từ 181 ngày đến 360 ngày sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu 4.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?
Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nhóm nợ xấu này còn có tên gọi khác là nợ xấu nghi ngờ. Nợ xấu nhóm 4 rất dễ chuyển sang nhóm 5 nếu như khách hàng chỉ chậm trễ thanh toán muộn hơn 1 ngày, nghĩa là thanh toán sau 360 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Nợ xấu nhóm 4 có vay được vốn ngân hàng?

Tất cả các thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Như vậy, khách hàng có thể dễ dàng theo dõi các thông tin về khoản nợ của mình, đồng thời các ngân hàng cũng có thể cập nhật thông tin của khách hàng.

Theo quy định hiện nay, những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên sẽ không được phép vay vốn tại bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào dù khoản vay nhỏ. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng này sẽ cần chờ thêm 5 năm kể từ ngày thanh toán hết khoản nợ mới có thể tiếp tục vay vốn cũng như thực hiện các giao dịch tại ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 4 không thể vay vốn ngân hàng
Nợ xấu nhóm 4 không thể vay vốn ngân hàng

Tuy nhiên, áp dụng quy định mới nhất hiện nay, với khoản nợ dưới 10 triệu đồng, dù khách hàng đang nợ xấu trong nhóm nợ nào thì ngay sau khi thanh toán khoản nợ, mọi thông tin về nợ xấu sẽ được xóa. Như vậy, khách hàng có thể thuận tiện trong việc vay vốn ngân hàng.

Tránh nợ xấu nhóm 4

Làm thế nào để tránh được nợ xấu nhóm 4 là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Cùng điểm qua một số cách để giúp bạn hạn chế tối đa nhất việc nợ xấu cũng như tránh được nợ xấu nhóm 4.

  • Kiểm tra thông tin về khoản vay của bản thân: Có nhiều cách để kiểm tra thông tin khoản vay, cách đơn giản nhất bạn hãy kiểm tra lại các thông tin, điều khoản trong hợp đồng vay vốn. Luôn ghi nhớ thời hạn thanh toán lãi suất với ngân hàng để có thể chủ động thanh toán sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra các thông tin về khoản vay của mình.
  • Tra cứu thông tin nợ xấu: Tra cứu thông tin nợ xấu là cách để bạn biết chính xác nhất mình đang thuộc nhóm nợ xấu nào. Hãy liên hệ với Trung tâm Tín dụng CIC hoặc liên hệ với ngân hàng để được cập nhật các thông tin về khoản nợ.
  • Lên kế hoạch tài chính cho bản  thân: Việc lên kế hoạch tài chính cho bản thân sẽ giúp khách hàng chủ động trong quá trình thanh toán. Ngay từ khi kí hợp đồng vay vốn bạn hãy lên kế hoạch tài chính để có thể có đủ ngân sách thanh toán lãi suất hàng tháng.
  • Khi phát hiện bản thân thuộc nhóm nợ xấu, khách hàng hãy nhanh chóng thanh toán khoản nợ với ngân hàng để có thể rút ngắn thời gian xóa nợ trên hệ thống của CIC.
Làm thế nào để không bị nợ xấu nhóm 4
Làm thế nào để không bị nợ xấu nhóm 4

Điều gì sẽ xảy ra khi khách hàng không thanh toán nợ xấu

Việc thanh toán các khoản nợ là điều bắt buộc đối với những khách hàng nợ xấu. Càng chậm trễ thanh toán, nhóm nợ xấu của khách hàng càng tăng kéo theo nhiều hậu quả về tài chính.

Với những khách hàng đang nợ xấu nhóm 4, nếu không thanh toán khoản nợ hoặc tiếp tục chậm thanh toán, điều này sẽ đồng nghĩa với việc thông tin trên hệ thống CIC sẽ được cập nhật lên nhóm nợ xấu 5. Nếu như khách hàng không hợp tác hoặc cố tình trốn tránh trách nhiệm thanh toán khoản nợ, rất có thể ngân hàng sẽ kiện bạn ra tòa. Điều này sẽ khiến bạn càng thêm phần bất lợi.

Chính vì vậy, hãy cố gắng để thanh toán sớm nhất. Nếu chưa có đủ tài chính để thanh toán đầy đủ khoản nợ, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để tìm được phương án tốt nhất. Tuyệt đối bạn không nên lảng tránh, từ chối các cuộc gọi thông báo từ phía ngân hàng. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc thật kĩ trước những lời giới thiệu vay vốn ngắn hạn của các công ty tài chính, bởi có thể bạn sẽ phải chịu một khoản lãi suất cao và dẫn đến trường hợp nợ chồng nợ.

Trên đây là những thông tin về nợ xấu nhóm 4 mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn đang trong nhóm nợ xấu 4 hoặc quan tâm đến các nhóm nợ xấu và cần được giải đáp, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất. Hi vọng rằng với những thông tin này bạn đọc sẽ nắm rõ và tránh để bản thân rơi vào các nhóm nợ xấu không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *