Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có vay được ngân hàng hay không?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có vay được ngân hàng hay không?

Nợ xấu là một điều không ai mong muốn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và các nhu cầu vay vốn, kinh doanh của bạn sau này. Rất nhiều khách hàng khi được thông báo đang ở mức nợ xấu nhóm 2 nhưng băn khoăn không biết có thể tiếp tục vay vốn được không? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Nợ xấu được hiểu là khoản nợ mà khách hàng chậm thanh toán với ngân hàng khi đã đến hạn hợp đồng. Nợ xấu có nhiều nhóm khác nhau tương ứng với thơi gian mà khách hàng chậm thanh toán.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Muốn hiểu nợ xấu nhóm 2 là gì, trước tiên bạn cần biết tại sao lại chia ra các nhóm nợ xấu. Theo quy định hiện hành, khi bạn vay vốn và không có khả năng thanh toán vốn vay lúc kết thúc hợp đồng thì bạn sẽ được xếp vào nhóm khách hàng nợ xấu. Nợ xấu được chia làm 5 nhóm tương ứng từ 1 đến 5. Với nhóm 1 là nợ xấu ở mức thấp nhất, tương tự, thứ tự nhóm càng lớn thì mức độ nợ xấu càng tăng.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?
Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 hay gọi cách khác là nhóm nợ chú ý được hiểu khi khách hàng chậm thanh toán các khoản vay từ 10 đến dưới 90 ngày. Nợ xấu nhóm 2 thực chất là không phải là nhóm nợ xấu không thể vay vốn. Những khách hàng đang nợ xấu ở nhóm 2 nghĩa là đang trong tình trạng báo động, cần chú ý để tránh trường hợp nợ xấu kéo dài ở nhóm nợ xấu cao hơn.

Nợ xấu nhóm 2 có được vay vốn ngân hàng?

Nợ xấu nhóm 2 vẫn được phép vay vốn ngân hàng dưới mọi loại hình vay vốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng mà mức vay sẽ khác nhau.

Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra các thông tin nợ xấu của bạn như số nợ, thời gian nợ, khoản vay cũ,… để xem xét phê duyệt vay vốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh được khả năng chi trả của bản thân để đảm bảo có thể trả lãi suất theo đúng quy định hiện hành. Với những khách hàng đã và đang thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2, mức vay có thể thấp hơn mức bình thường.

Có thể xóa nợ xấu nhóm 2?

Khi được thông báo về nhóm nợ xấu 2, điều đầu tiên bạn cần làm là đến ngân hàng để kiểm tra thông tin về gói vay cũ, số tiền còn nợ. Bạn nên có kế hoạch tài chính để nhanh chóng thanh toán khoản nợ với ngân hàng. Nếu chậm trễ thanh toán trên 90 ngày, hệ thống sẽ cập nhật và bạn sẽ bị xếp sang nhóm nợ xấu 3. Khi đó, việc vay vốn là không thể.

Bên cạnh đó, khi bạn hoàn tất số nợ với ngân hàng, bạn sẽ phải chờ 12 tháng mới có thể xóa thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC. Tuy nhiên, trong thời gian đó bạn vẫn có thể vay vốn tại các ngân hàng hay các công ty tài chính.

Nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể vay vốn ngân hàng
Nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể vay vốn ngân hàng

Cần làm gì để vay vốn khi đã nợ xấu?

Để có thể vay vốn thành công khi đã có nợ xấu, vay vốn với mức lãi suất ưu đãi, những khách hàng đang trong quá trình nợ xấu cần đảm bảo những điều sau:

  • Trả hết các khoản nợ trước đó: Đây là điều đầu tiên bạn cần phải làm nếu muốn vay vốn thành công. Nếu như không hoàn tất các khoản nợ, hồ sơ vay vốn của bạn có thể bị từ chối hoặc bạn sẽ chỉ vay được một số vốn nhất định với mức lãi suất cao, thời hạn vay ngắn.
  • Có người bảo lãnh khoản vay: Người bảo lãnh là người sẽ thay bạn kí vào hợp đồng vay vốn. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của người bảo lãnh để phê duyệt vay vốn. Tuy nhiên cách này sẽ phức tạp và đòi hỏi nhiều giấy tờ, thủ tục hơn.
  • Vay vốn thế chấp ngân hàng: Dù bạn có đang nợ xấu hay không nhưng nếu có nhu cầu vay vốn thế chấp thì bắt buộc bạn phải có tài sản thế chấp với ngân hàng. Như vậy, ngân hàng sẽ căn cứ vào giá trị của tài sản thế chấp để đưa ra một mức vay hợp lí trong một khoảng thời gian xác định. Nếu bạn đang nợ xấu ở nhóm 2 thì việc vay thế chấp không hề bị ảnh hưởng. Một số tài sản bạn có thể dùng để vay thế chấp là nhà, sổ đỏ, doanh nghiệp, cổ phiếu,….
  • Có kế hoạch tài chính: Để tiếp tục vay vốn, bạn cần xác định được khả năng chi trả của bản thân. Vì với khoản vay mới, bạn vẫn sẽ phải đóng lãi suất theo quy định của ngân hàng. Nếu như không đủ khả năng chi trả, sẽ rất dễ dẫn đến việc nợ mới chồng nợ cũ. Điều này không ai mong muốn, vậy nên hãy cân nhắc thật kĩ và có kế hoạch tài chính cụ thể.
  • Chỉ nên vay vốn tại ngân hàng: Bạn nên vay vốn tại ngân hàng thay vì các công ty tài chính. Bởi như vậy mức lãi suất sẽ thấp và ổn định. Vay vốn tại ngân hàng bạn cũng sẽ được các nhân viên tư vấn gói vay hợp lý nhất để phù hợp với nhu cầu vay vốn của bản thân và tuân thủ các quy định của nhà nước cũng như của ngân hàng đó.

Như vậy, khách hàng nợ xấu nhóm 2 hoàn toàn có thể vay vốn tại ngân hàng theo đúng quy định hiện hành. Qua bài viết này, bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào về nhóm nợ xấu 2 có thể để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *